Tổng Bí thư làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Tiền Giang

Đã đăng vào 17/03/2016 lúc 0:00
tong bi thu lam viec voi can bo chu chot tinh tien giang hinh 0
Tổng Bí thư làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Tiền Giang.

Sáng 16/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông. Gia Thuận là xã bãi ngang ven biển, kinh tế đặc biệt khó khăn, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Thời gian vừa qua, sản xuất và cuộc sống sinh hoạt của nhân dân trong xã và huyện Gò Công Đông đã bị ảnh hưởng do tình trạng hạn, mặn xâm nhập và bờ biển bị xâm thực. Đây là vấn đề được Tổng Bí thư dành nhiều sự quan tâm trong buổi gặp gỡ, làm việc với cán bộ, đảng viên xã Gia Thuận và huyện Gò Công Đông.

Tổng Bí thư hoan nghênh tinh thần chủ động tích cực của huyện và xã làm tốt công tác phòng chống, đắp đê ngăn mặn, giữ ngọt, tổ chức các điểm bơm chuyển cứu lúa nên hạn chế thiệt hại trong sản xuất. Huyện cũng tổ chức các vòi nước công cộng phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân.

Tìm hiểu về việc phát triển kinh tế biển, xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo tại địa phương, Tổng Bí thư  vui mừng khi được biết nhờ phát triển kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân xã Gia Thuận và huyện Gò Công Đông ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Huyện tập trung nuôi trồng nghêu và có hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ.

tong bi thu lam viec voi can bo chu chot tinh tien giang hinh 1
 Tổng Bí thư thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ ở Gò Công.

Ngoài việc khai thác thủy sản, ngư dân của huyện và xã còn tham gia tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 8%.  Lãnh đạo xã và huyện đề nghị Trung ương tiếp tục có cơ chế, chính sách phù hợp,  hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình thủy lợi…

Cũng trong sáng 16/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm một số cơ sở sản xuất ở làng nghề đồ gỗ truyền thống Gò Công, thị xã Gò Công. Tổng Bí thư cũng đi thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Y, hiện đang sống tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông.

tong bi thu lam viec voi can bo chu chot tinh tien giang hinh 2
Tổng Bí thư thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Y.

Chiều 16/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Bí thư tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cho biết trong thời gian qua tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh có sự chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 9%. Sản xuất lương thực đạt hơn 1,3 triệu tấn; toàn tỉnh có gần 71 nghìn ha vườn cây ăn trái; nuôi trồng và đánh bắt thủy sản cũng đạt sản lượng gần 243 nghìn tấn. Toàn tỉnh có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 4%. Du lịch cũng là điểm sáng của tỉnh, năm ngoái thu hút hơn 480 nghìn lượt khách.

Qua đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X, Tiền Giang đã tập trung kiện toàn nhân sự, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng. Tỉnh cũng đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp đảm bảo đúng yêu cầu kế hoạch và quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương đã góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế để phát huy thế mạnh của tỉnh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tỉnh quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới; tăng cường liên kết vùng để tận dụng lợi thế so sánh, nằm gần những trung tâm kinh tế lớn, vị trí kết nối đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM.

Các Bộ, ngành đều đề nghị tỉnh  rà soát quy hoạch kinh tế- xã hội của tỉnh, của từng lĩnh vực, từng địa phương  phù hợp với diễn biến của biến đổi khí hậu. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá cao cách làm chủ động của Tiền Giang trong việc đối phó với khô hạn và mặn xâm nhập, coi đây là những kinh nghiệm tốt. Tỉnh đã triển khai thi công hàng chục công trình,  đặc biệt là nạo vét tuyển kênh 14 đoạn qua thị xã Gò Công để tiếp nước cho khu vực cuối nguồn; quan trắc độ mặn, lắp đặt trạm bơm dã chiến.

tong bi thu lam viec voi can bo chu chot tinh tien giang hinh 3
Tổng Bí thư làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Tiền Giang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những biện pháp của tỉnh Tiền Giang và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cấp bách, các địa phương phải dồn sức giải quyết ngay. Đồng thời nghĩ đến biện pháp cơ bản, lâu dài. Cái gì địa phương giải quyết được, cái gì địa phương không giải quyết được kiến nghị với Trung ương. Trung ương cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt với vấn đề này. Thủ tướng Chính phủ đã vào họp với các tỉnh ĐBSCL và đã có Chỉ thị. Tổng Bí thư yêu cầu Tiền Giang và các tỉnh trong vùng phải chủ động triển khai thực hiện những biện pháp này. Trong quá trình làm có gì vướng mắc thì Trung ương cùng địa phương tiếp tục tháo gỡ.

Biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Tiền Giang đạt được thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá triển vọng phát triển của tỉnh là rất tốt. Tổng Bí thư đề nghị Tiền Giang phải chủ động, tích cực, quyết liệt trong triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; thống nhất cao trong nhận thức và hành động, nói và làm theo Nghị quyết.

Cùng với việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết, tỉnh cần thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình, từ đó bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phát triển của tỉnh một cách kịp thời, sát hợp, hiệu quả nhất. Đặc biệt phải chú ý phù hợp với kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn trong tổng thể kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 của cả nước.

Đây là bước đổi mới để nâng cao tính khả thi của kế hoạch đầu tư phát triển và hiệu quả đầu tư công. Tổng Bí thư cũng mong muốn tỉnh tập trung vào việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, huy động nguồn lực xã hội phục vụ sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tỉnh Tiền Giang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp; tiếp tục thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiên trì, kiên quyết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) để xây dựng bộ máy các cơ quan thực sự vì dân, được nhân dân tin tưởng./.

Vũ Duy/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn