Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Đã đăng vào 15/04/2016 lúc 0:00

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai quang ninh hinh 0
Tổng Bí thư thăm, tìm hiểu hoạt động của Cơ quan tham mưu giúp việc

Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện việc thí điểm đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy, triển khai việc tinh giản biên chế bước đầu ghi nhận những kết quả đáng khích lệ.

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khảo sát một số cơ sở của địa phương đang triển khai thực hiện các mô hình thí điểm nhằm cải cách hành chính, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước.

Chiều 13/4, tại thành phố Uông Bí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và tìm hiểu hoạt động của cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội. Mới đi vào hoạt động từ đầu năm đến nay, nhưng mô hình này đã làm gọn nhẹ bộ máy giúp việc do có chung cơ sở làm việc; các bộ phận trước kia giúp việc riêng cho từng cơ quan đoàn thể nay được thu gọn về một mối, sử dụng chung tài khoản, kế toán, thủ quỹ, lái xe…

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai quang ninh hinh 1
Tổng Bí thư thăm Trung tâm hành chính công TP Uông Bí

Sự tinh gọn của mô hình này đã bước đầu tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, sử dụng bộ máy cơ quan tham mưu giúp việc chung, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu và hoạt động. Đội ngũ cán bộ có tính chuyên môn hóa cao hơn và giảm được biên chế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm mô hình Trung tâm hành chính công của thành phố Uông Bí. Với việc áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng thống nhất cơ sở dữ liệu một cửa điện tử ngay từ  cấp xã, Trung tâm hành chính công của thành phố đã rút gọn thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ của nhân dân với thời gian ngắn nhất, thủ tục đơn giản, rút gọn các đầu mối, công khai các danh mục thủ tục hành chính.  Trong 2 năm trở lại đây, Trung tâm hành chính công đã tiếp nhận trên 54 ngàn hồ sơ, trong đó đã giải quyết trước thời hạn đạt 98%, mức độ hài lòng của người dân về giải quyết thủ tục hành chính nhanh đạt trên 94%.

Tổng Bí thư cũng đã tìm hiểu việc thực hiện nhất thể hóa các chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường tại phường Nam Khê, thành phố Uông Bí.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai quang ninh hinh 2
Tổng Bí thư thăm Trạm Y tế phường Quảng Yên

Sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm và khảo sát thực tế tại một số cơ sở ở thị xã Quảng Yên là Trạm Y tế phường Quảng Yên- mô hình trạm y tế chỉ còn thực hiện công tác y tế dự phòng. Việc khám, chữa bệnh được chuyển về các bệnh viện. Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy mô hình này phát huy hiệu quả cao nhất nếu ở những địa bàn gần trung tâm huyện.

Một mô hình sáp nhập các cơ quan có những tương đồng về mặt chức năng cũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm là Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp thị xã Quảng Yên được sáp nhập giữa Trạm Thú y, Trạm bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn với Trạm Khuyến nông thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên. Trước kia với 3 đầu mối do các cơ quan khác nhau quản lý, các trung tâm vừa bị chồng chéo về mặt chức năng, bộ máy lại cồng kềnh, hiệu quả công việc chưa cao. Việc sáp nhập nhằm mục tiêu giải quyết được những tồn tại này.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai quang ninh hinh 3

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao Quảng Ninh đã xây dựng Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Tổng Bí thư nhấn mạnh việc đổi mới, kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy và phương thức lãnh đạo là chủ trương nhất quán của Đảng ta và được nêu trong nhiều Nghị quyết trước đây.

Đại hội XII của Đảng cũng xác định rất rõ phải tiếp tục đổi mới bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy phải gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; xác định rõ quan hệ giữa tập thể lãnh đạo với cá nhân phụ trách; quyền hạn đi đôi với trách nhiệm và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa sự lạm quyền, vi phạm kỷ luật, kỷ cương. Nghiên cứu t thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và Nhà nước tương đồng về chức năng, nhiệm vụ. Thực hiện chủ trương quản lý biên chế thống nhất trong toàn bộ hệ thống chính trị. Tổng Bí thư nhấn mạnh những thí điểm của Quảng Ninh đang làm là đúng hướng, đúng chủ trương nhưng phải tính toán làm cho hiệu quả, bước đi chắc chắn, thận trọng, bài bản, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Các cơ quan Trung ương phải vào cuộc giúp Quảng Ninh giải quyết những vướng mắc gặp phải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh luôn năng động, sáng tạo, chủ động đề xuất những cái mới. Với những kết quả đã đạt được, triển vọng phát triển của tỉnh là rất sáng sủa. Trong những năm qua, với tinh thần đổi mới tư duy, tăng cường nhận thức theo hướng bám sát thực tiễn, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan, với quan điểm phát triển con người, cải thiện dân sinh làm mục đích, chuyển phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, tỉnh đã quy hoạch lại không gian phát triển với “Một tâm – Hai tuyến – Đa chiều – Hai mũi đột phá”.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai quang ninh hinh 4

Tâm là Thành phố Hạ Long; hai tuyến gồm: phía Tây xuất phát từ Hạ Long đến Đông Triều hướng tới đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, du lịch tâm linh; tuyến phía Đông xuất phát từ Hạ Long đến Móng Cái và hướng tới Đông Bắc Á phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch, du lịch biển đảo và dịch vụ thương mại; đa chiều là liên kết vùng ở cấp quốc gia, kết nối khu vực ở cấp quốc tế. Hai mũi đột phá là Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Điểm đáng chú ý là Quảng Ninh đã xây dựng mô hình và vận dụng sáng tạo các hình thức đối tác công – tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ theo nguyên tắc Nhà nước không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được và làm tốt hơn. Quảng Ninh cũng đang thực hiện cải cách hành chính theo hướng tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước.

Tổng Bí thư tin rằng Quảng Ninh sẽ thực hiện thành công mục tiêu xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những trung tâm kinh tế của Miền Bắc và cả nước.

Trước đó vào sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khảo sát một số công trình hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh, thăm công trình xây dựng cầu sông Chanh và công trình đê xung yếu ngăn mặn đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên.

Nhân dịp kỷ niệm 728 năm chiến thắng Bạch Đằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại Di tích quốc gia đặc biệt- di tích lịch sử Bạch Đằng./.

Vũ Duy/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn