Trao đổi các biện pháp hợp tác Việt Nam – EU

Đã đăng vào 30/11/2015 lúc 0:00

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Junker, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris.

Bên cạnh đó, Thủ tướng dự kiến gặp gỡ Lãnh đạo cấp cao của Cộng hòa Pháp từ ngày 30/11 đến 1/12; thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/12.

Quang cảnh Trung tâm hội nghị COP21.

Ảnh: Bích Hà – TTXVN

Quan hệ Việt-Pháp phát triển ngày càng sâu rộng

Việt Nam và Pháp ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2013. Đây là cơ sở đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng.

Pháp hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam (sau Đức, Anh, Hà Lan và Italy). Trao đổi thương mại hai chiều năm 2014 đạt 3,5 tỷ USD, tăng gần 11% so với năm 2013, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Pháp đạt 2,4 tỷ USD, chủ yếu là giày dép, dệt may, đồ gia dụng, thủy sản và máy móc thiết bị, linh kiện điện tử.

Việt Nam nhập khẩu từ Pháp chủ yếu là thiết bị hàng không, dược phẩm, sản phẩm cơ khí, điện tử, hóa chất và đồ uống có cồn.

Pháp đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988. Tính đến tháng 6/2015, Pháp đứng thứ hai trong các nước châu Âu (sau Hà Lan) và đứng thứ 15 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 429 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 3,38 tỷ USD.

Đầu tư trực tiếp của Pháp tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: thông tin và truyền thông, dịch vụ, phân phối điện, nước, điều hòa, công nghiệp, nông nghiệp, phân phối hàng hóa, giải trí, xây dựng và tài chính ngân hàng; phân bổ tại 32 địa phương, dẫn đầu là Bà Rịa-Vũng Tàu, tiếp sau là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Hiện có 5 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Pháp với tổng số vốn đạt 1,88 triệu USD, đáng chú ý có Vietnam Airlines đầu tư hơn 20 triệu euro vào dịch vụ bán vé máy bay và marketing. FPT Corporation đầu tư 11 triệu euro kinh doanh phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á (sau Afghanistan) với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD, tính từ năm 1993.

Năm 2014, Pháp cam kết cung cấp cho Việt Nam 360 triệu USD. Việt Nam là một trong ít nước được hưởng cả ba kênh viện trợ tài chính của Pháp là viện trợ phát triển chính thức từ ngân khố, cho vay ưu đãi từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và từ quỹ Đoàn kết ưu tiên (FSP).

Hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước đã hình thành và phát triển từ đầu những năm 1980. Pháp luôn coi giáo dục và đào tạo là mục tiêu ưu tiên trong hoạt động hợp tác của mình tại Việt Nam, tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp, đào tạo nguồn nhân lực ở bậc đại học, sau đại học trong nhiều lĩnh vực như: quản lý kinh tế, ngân hàng, luật, công nghệ.

Giao lưu văn hóa hai nước ngày càng phát triển. Chính phủ Pháp dành ưu tiên hỗ trợ cho chính sách hội nhập văn hóa của Việt nam với phương châm khẳng định, tôn trọng sự đa dạng văn hóa Việt Nam. Hằng năm, Chính phủ Pháp dành khoảng 5 triệu euro cho ngân sách hợp tác văn hóa với Việt Nam, cụ thể là hỗ trợ hoạt động của các Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực du lịch, Pháp hiện đứng thứ 7 trong các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực này, với 14 dự án tổng trị giá 188 triệu USD. Việt Nam xác định Pháp là thị trường trọng điểm. Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương mở văn phòng đại diện Cơ quan du lịch quốc gia tại Pháp.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn