Triều Tiên có thể đã tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon

Đã đăng vào 07/06/2016 lúc 0:00

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa cho biết Triều Tiên có thể đã tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (trái) phát biểu trong một cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 6/6. Ảnh: THX/TTXVN

Các chuyên gia của IAEA không có quyền tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên sau khi bị trục xuất khỏi nước này vào năm 2009, do đó cơ quan này phải dựa trên dữ liệu vệ tinh. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có các phương tiện di chuyển ở khu vực lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và có dấu hiệu nước làm mát động cơ được thải ra từ đây. Nhiều chuyên gia cũng cho biết trong những tháng gần đây, cơ sở này dường như đang được vận hành trở lại.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon dùng nhiên liệu từ các trạm điện và là nơi sản xuất plutoni cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2007, Triều Tiên đã tạm ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ, song đã bắt đầu nâng cấp cơ sở này sau vụ thử hạt nhân thứ 3 vào năm 2013.

Hồi tháng 2 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng cảnh báo Triều Tiên có thể bắt đầu chiết xuất plutoni từ nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng trên “trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng”. Các chuyên gia cho rằng lò phản ứng này có thể sản suất lượng plutoni đủ chế tạo một quả bom hạt nhân mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn