Trưng bày tượng Phật ngọc hòa bình thế giới

Đã đăng vào 28/03/2016 lúc 0:00

Khối ngọc thạch để làm tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được phát hiện tại miền Bắc Canada năm 2000. Toàn bộ khối ngọc nặng khoảng 18 tấn, màu xanh lá.

Ngày 27/3, tại chùa Hoằng Phúc ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã diễn ra lễ đón nhận và trưng bày tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.Phật ngọc hòa bình thế giới là pho tượng Phật Thích ca Mâu ni ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa, làm bằng ngọc thạch. Đây là pho tượng Phật bằng ngọc thạch được cho là lớn nhất và trang nghiêm nhất thế giới với chiều cao 2,54 m, chiều ngang 1,77 m. Tượng Phật ngọc được ghép lại từ 5 phần gồm kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát.

Bức Phật ngọc hòa bình thế giới.

Khối ngọc thạch để làm tượng Phật ngọc hòa bình thế giới này được phát hiện tại miền Bắc Canada vào năm 2000. Toàn bộ khối ngọc nặng khoảng 18 tấn, ít tì vết, có màu xanh lá cây. Vào năm 2008, một phần của khối ngọc thạch, nặng khoảng 4 tấn đã được lấy để các nhà điêu khắc tài ba ở Thái Lan chế tác thành pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.

Sau khi hoàn thành, vào năm 2009, một số nước, trong đó có Việt Nam đã được chọn để trưng bày với niềm tin tưởng Phật ngọc sẽ đem đến hòa bình cho thế giới. Như vậy, đây là lần thứ 2, Việt Nam là nước được chọn để trưng bày tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Dự kiến, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được trưng bày tại chùa Hoằng Phúc đến hết ngày 5/4/2016.

Chùa Hoằng Phúc – di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi trưng bày tượng Phật ngọc hòa bình thế giới, còn có tên là chùa Kính Thiên, chùa Quan. Chùa gắn với cuộc đời hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông và cũng là nơi từng nuôi dưỡng, che giấu cán bộ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Chùa Hoằng Phúc tọa lạc trên vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000 m2, ở phía hữu ngạn sông Kiến Giang, cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4 km về phía Nam. Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị cao như tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát cùng một số pháp khí bằng đồng được đúc rất tinh xảo. Ngoài ra, tại chùa còn có đại hồng chung lớn được đúc vào thời vua Minh Mạng.

Năm 2014, chùa Hoằng Phúc đã được phục dựng, tôn tạo theo hướng giữ nguyên trạng chùa cũ (lối chùa cổ thời nhà Trần) gồm: Tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa với tổng mức đầu tư gần 60 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Hiện, chùa Hoằng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa quê hương. Chùa Hoằng Phúc cũng là danh thắng thu hút nhiều du khách khi đến Quảng Bình.

Hi Trang-Đức Thọ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn