Trung Quốc chuẩn bị đón Tổng thống Putin

Đã đăng vào 25/05/2016 lúc 0:00

Trong cuộc gặp bên lề cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 24/5 đã nhấn mạnh sức mạnh của quan hệ song phương và quan điểm chung về các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại một buổi họp báo sau cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 11/3. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nga để nâng cao hơn nữa quá trình hợp tác của mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đề cập tới quá trình hợp tác chiến lược chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực giữa hai nước, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga đã trở thành những nhân tố quan trọng trong việc duy trì ổn định toàn cầu, và cần cùng nhau bảo vệ những quy định quốc tế cơ bản nhằm thúc đẩy các thỏa thuận chính trị cho các vấn đề khu vực cũng như là thế giới.

Trong khi đó, đề cập tới các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa hai nước và quá trình hợp tác mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga ưu tiên quan hệ với Trung Quốc. Ông cũng khẳng định cả Nga và Trung Quốc đang giữ vai trò trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như thúc đẩy ổn định và hòa bình thế giới.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng ủng hộ các bên liên quan giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại dựa trên nguyên tắc cơ bản của những thỏa thuận song phương và đa phương hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn