Trung Quốc đưa tàng hình cơ phi pháp ra Hoàng Sa

Đã đăng vào 28/05/2016 lúc 0:00

Trung Quốc đã đưa máy bay không người lái (UAV) sử dụng công nghệ tàng hình tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Máy bay Harbin BZK-005.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lại ảnh chụp từ vệ tinh ImageSat quốc tế (ISI) mà kênh truyền hình Fox News có được cho thấy Trung Quốc đã bố trí máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 trên đảo Phú Lâm.
 
Dữ liệu của Fox News cho biết mẫu UAV như vậy có khả năng hoạt động liên tục trên không trong vòng 40 giờ. Theo hình ảnh chụp hồi tháng Tư, trên bộ máy bay này không trang bị vũ khí. Vào thời điểm này, được rõ là Harbin BZK-005 không có khả năng khai hỏa, không giống như các phiên bản sửa đổi khác đang có mặt trong trang bị của Trung Quốc.
 
Liên quan tới vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
 
Những hành động của Trung Quốc như lấn biển, đưa du khách ra đảo tham quan, xây đường bây trái phép…. đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn