Trước thềm SEA Games 29-2017: Tái hiện “ao làng”

Đã đăng vào 29/02/2016 lúc 0:00

Trước việc môn điền kinh bị loại bỏ một số nội dung như marathon, 10.000m, 3.000m chướng ngại vật, 7 môn phối hợp nữ, 10 môn phối hợp nam… lãnh đạo môn điền kinh cũng không khỏi thất vọng…

2016-02-29_090946

Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy bày tỏ quan điểm thất vọng khi chủ nhà SEA Games 29-2017 là Malaysia tính tới bỏ những nội dung trên trong cuộc đấu năm sau. “Trên quan điểm của tôi, môn điền kinh là môn thể thao cơ bản và quan trọng của Olympic. Chúng ta đưa môn thể thao vào thi đấu phải theo tinh thần Olympic mà không nên cắt bỏ. Làm như vậy chỉ mang tính đặc thù của 1 quốc gia. Tôi chỉ đơn cử, nếu những năm sau, các quốc gia chủ nhà khác lại không mạnh ở nhiều nội dung thì tuyên bố cắt bỏ nhiều nội dung môn điền kinh. Như thế liệu có hay không”. Trên thực tế, trong 2 kỳ SEA Games gần nhất ở các năm 2013 và 2015, những nội dung marathon, 10.000m hay 10 môn phối hợp nam chúng ta đều có VĐV đoạt HCV. Các nội dung đó bị cắt không đưa vào thi đấu trong SEA Games 29-2017 đương nhiên ảnh hưởng về thành tích chung của đội điền kinh Việt Nam. Trong trao đổi qua điện thoại ngày 26-2, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết hiện chờ những báo cáo sẽ có thông tin chính thức.Điền kinh là môn có số nội dung thi đấu nhiều nhất trong các môn thể thao (46 nội dung). Việc cắt bỏ một số nội dung khi mà môn đấu đã là môn được cả thế giới tham gia khiến nhiều người ái ngại về tính hấp dẫn của nó. Từ những kỳ SEA Games trước, môn điền kinh chỉ đưa thêm nội dung vào thi đấu chứ chưa chủ nhà nào cắt giảm nội dung. “Nếu quyết định chính thức được đưa và về số nội dung của điền kinh bị cắt giảm thì cũng phải chịu. Khi đó, những quốc gia tham dự đều gặp cái khó chung. Tất nhiên, chỉ tiêu đặt ra cho thi đấu khó được như các kỳ trước. Chúng tôi sẽ phải chuẩn bị những phương án ở một số nội dung khác”, ông Thủy chia sẻ thêm.

Một số người trong giới điền kinh và phía bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) bày tỏ rằng, đại diện của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cần có ý kiến về việc này trong các cuộc họp. Chúng ta là một thành viên và có quyền phát biểu ý kiến cũng như đưa ra cái bất cập chung tránh tạo tiền lệ về sau. Phiên họp thứ nhất về SEA Games 2017 diễn ra ngày 23 và 24-2 vừa qua chưa phải phiên họp cuối cùng cũng như để chốt tất cả. Phiên họp tới đây diễn ra trong tháng 7, tất cả đều hy vọng sẽ có những thay đổi của chủ nhà. Còn nhớ, trước khi giải vô địch điền kinh châu Á trong nhà diễn ra tại Doha (Qatar) trong đầu tháng 2 mới đây, Liên đoàn Điền kinh châu Á đã tổ chức họp. Hẳn nhiên, cuộc họp đã nên là một dịp để người trong cuộc bày tỏ trước sự bất cập trên.

Có thể tại SEA Games lần này, người hâm mộ sẽ không thấy sự góp mặt của Nguyễn Văn Lai (10.000m), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp)… Ảnh: Dũng Phương

Tới lúc này, ban huấn luyện các tổ của đội điền kinh Việt Nam huấn luyện các tuyển thủ bình thường và trước mắt yêu cầu tập trung ổn định tâm lý. Khi có quyết định cuối cùng, chúng ta và các quốc gia trong Đông Nam Á mới biết cụ thể điền kinh gồm những nội dung gì. Trong trường hợp không ai muốn là điền kinh mất các nội dung trên thì những Nguyễn Văn Lai (10.000m), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp)… sẽ phải ngồi nhà cổ vũ đồng đội.

Nguồn: SGGP – thethaovietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn