Từ năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh phải tính đến quy mô sinh viên tối đa

Đã đăng vào 23/12/2015 lúc 0:00

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với cơ sở giáo dục đại học. Mục tiêu chung là thúc đẩy các cơ sở giáo dục đại học tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo; giao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục đại học trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm; bảo đảm công khai, minh bạch trong việc xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm; cân đối quy mô đào tạo giữa các ngành nghề phù họp với nhu cầu của xã hội.

Theo đó, từ 1-2-2016, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ dựa trên 3 tiêu chí, thay bằng 2 tiêu chí như trước đây. Các tiêu chí gồm: số sinh viên trên giảng viên; diện tích sàn xây dựng/sinh viên và quy mô sinh viên tối đa. Tiêu chí thứ 3 cũng là tiêu chí mới được bổ sung. Trong đó, cùng với việc tăng tiêu chí 1 và 2, ở tiêu chí 3, Bộ GD-ĐT quy định rõ quy mô sinh viên chính quy tối đa không quá 8.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành VI; không quá 5.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành II; không quá 15.000 sinh viên đối với các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành I, III, IV, V, và VII. Đối với ĐHQG và đại học vùng, quy mô sinh viên chính quy tối đa được xác định theo các trường thành viên. Những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ xem xét và quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Bộ nêu rõ, để được xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa hàng năm thì các cơ sở giáo dục đại học phải thỏa mãn đồng thời cả 3 tiêu chí trên.

Đặc biệt, thông tư nêu rõ, các cơ sở giáo dục đại học không được đào tạo cao đẳng, trung cấp trừ các cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành II và các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc tỉnh thành  không có cơ sở đào tạo cao đẳng, trung cấp khối ngành I. Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo cao đẳng ít nhất 30% so với chỉ tiêu năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định không quá 15% chỉ tiêu chính quy đối với khối ngành VI; không quá 20% chỉ tiêu chính quy đối với các khối ngành khác.

Về chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học, Bộ GD-ĐT quy định tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học; liên thông đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học; văn bằng hai đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học được xác định không quá 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên chính quy đã xác định của cơ sở giáo dục đại học. Chỉ tiêu tuyển sinh theo hình thức học từ xa được xem xét căn cứ theo đề án của cơ sở giáo dục đại học. Các cơ sở giáo dục đại học không đào tạo từ xa đối với khối ngành I. Ngoài ra bộ cũng quy định cụ thể việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tối đa.

Hàng năm, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra việc xác định chỉ tiêu và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học. Các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh ở nhiều khối ngành, vi phạm nhiều tiêu chí, có hành vi tái phạm, sẽ bị xem xét tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hoặc đình chỉ tuyển sinh. Các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã thông báo thì số lượng chỉ tiêu tuyển vượt sẽ bị khấu trừ vào chi tiêu tuyển sinh năm sau của trường và nhà trường sẽ bị xử phạt hành chính. Cá nhân thực hiện tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu đã thông báo sẽ bị xử lý kỷ luật theo tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành.

PHAN THẢO- SGGPO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn