Tỷ phú Trump tiếp tục dẫn đầu bên đảng Cộng hòa

Đã đăng vào 26/10/2015 lúc 0:00

70% cử tri dự báo tỷ phú Donald Trump có khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 nếu được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Bất chấp việc một số chuyên gia phân tích chính trị nhìn nhận chỉ là “hiện tượng nhất thời”, kết quả thăm dò mới nhất cho thấy tỷ phú bất động sản Donald Trump ở thời điểm hiện tại vẫn giữ vững vị trí ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò chung của AP/GfK công bố ngày 25/10 cho biết trong số hơn 1.000 cử tri của đảng Cộng hòa trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có 70% dự báo tỷ phú bất động sản Donald Trump có khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 nếu được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Tỉ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại Dallas, Texas ngày 14/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, bác sĩ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu Ben Carson nhận được 60% ý kiến dự báo về khả năng chiến thắng. Hơn một chục ứng cử viên tiềm tàng còn lại của đảng Cộng hòa, không ai nhận được hơn 50% ý kiến dự báo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Hai ông Donal Trump, Ben Carson và bà Carly Fiorina, cựu Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Hewlett-Pakard (HP), là ba ứng cử viên “ngoài cuộc”, chưa từng giữ bất kỳ một cương vị nào trong hệ thống chính trị của đảng Cộng hòa nói riêng và nước Mỹ nói chung. Một trong những lý do hai ông Trump và Carson nhận được nhiều ý kiến ủng hộ là vì biết khai thác sự bất mãn của cử tri đối với thiết chế chính trị truyền thống của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, các chiến lược gia bầu cử cho biết khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và việc chọn ứng cử viên của đảng Cộng hòa là hoàn toàn khác nhau.

Lực lượng cử tri bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa, chủ yếu gồm những người nhiều tuổi và nhóm cử tri được coi là “trắng hơn” so với các nhóm cử tri da trắng khác, là những nhóm có vai trò và ảnh hưởng đặc biệt tác động việc lựa chọn ứng cử viên. Trong khi đó, các nhóm cử tri độc lập, ôn hòa và sắc tộc ít người lại là những lực lượng có vai trò quan trọng hơn trong các cuộc bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống.

Hai ông Trump và Carson giành được sự ủng hộ cao hơn trong giai đoạn vận động tranh cử, thậm chí cả trong giai đoạn bầu cử sơ bộ sắp tới, là do các phát biểu thường nhằm vào việc chỉ trích thiết chế chính trị truyền thống của Mỹ. Thế nhưng, họ khó nhận được sự ủng hộ của ba nhóm cử tri quan trọng trên trong cuộc tổng tuyển cử vì ông Trump từng phát biểu coi hàng triệu người nhập cư Mexico là “tội phạm”, thề sẽ trục xuất họ nếu lên làm tổng thống. Trong khi đó, ông Carson lại cho rằng nước Mỹ không cho phép bầu một người Hồi giáo lên làm tổng thống.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn