Ukraine tuyên bố không muốn gia tăng căng thẳng với Nga

Đã đăng vào 13/08/2016 lúc 0:00

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Kiev muốn tránh gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Moskva.

Trang web của tổng thống Ukraine nêu rõ người đứng đầu nhà nước đã khẳng định mong muốn của Kiev tránh làm gia tăng căng thẳng liên quan đến những cáo buộc “vô căn cứ” của Moskva. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí nên tiếp tục đối thoại theo hình thức “Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Phó Tổng thống Mỹ khuyên người đồng cấp Ukraine nên tránh leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga liên quan đến các cáo buộc về âm mưu khủng bố phá hoại tại Crimea mà Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tố cáo do Kiev đứng đằng sau. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong bối cảnh này đàm phán Normandy không còn ý nghĩa.

Quan hệ Nga và Ukraine đã trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi FSB thông báo bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Theo FSB, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea.

Phía Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea. Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine “sẵn sàng cho chiến tranh”. Các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea ngày 11/8 đã thi hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân và phương tiện theo chỉ thị của Tổng thống.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin để thảo luận về các biện pháp bổ sung nhằm siết chặt an ninh chống khủng bố, bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Crimea. Hiện Nga cũng đang xem xét các phương án đáp trả âm mưu khủng bố tại Crimea mà phía Nga cho rằng có liên quan tới tình báo Ukraine, trong đó có khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Theo đề nghị của Kiev, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) đã có cuộc họp kín kéo dài khoảng 1 giờ liên quan những căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine xung quanh vấn đề an ninh ở bán đảo Crimea. Tại đây, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko đã yêu cầu phía Nga đưa ra các chứng cớ liên quan tới cáo buộc tình báo Ukraine đứng sau một âm mưu khủng bố vừa bị Nga phát giác ở Crimea. Đại sứ Ukraine cũng đề nghị các quan sát viên Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU), cùng các quan chức Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế tới Crimea để thẩm vấn 2 đối tượng bị Nga bắt giữ trong vụ phát giác âm mưu khủng bố trên.

Về phần mình, phát biểu sau cuộc họp, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đánh giá cuộc họp là hữu ích đối với Nga, giúp Moskva cung cấp thông tin cho đại diện các nước khác về âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào hạ tầng cơ sở trên bán đảo này. Ông Churkin cho biết, trong cuộc thảo luận, nhiều ủy viên Hội đồng Bảo an đã kêu gọi thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk và “điều này là hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Nga”./

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn