Văn hóa uống rượu

Đã đăng vào 19/12/2015 lúc 0:00

Cần biến việc uống rượu bia thành một nét đẹp văn hóa, như hình ảnh của ông cha ta thưởng rượu ngắm trăng khi xưa. Đó là ý kiến của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Văn hóa uống – Hội nhập và thách thức” do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chiều 18/12 tại Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA đã khái quát những thành tựu của ngành bia rượu trong những năm qua. Theo đó, đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành bia rượu trong năm 2014 đạt gần 25.800 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2013. Ngành đã giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động, đồng thời có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, ông Việt lo lắng, lượng rượu do dân tự nấu hiện chiếm đến 2/3 tổng lượng rượu trên thị trường. Trong khi đó, loại rượu này rất khó quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rượu giả, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đây cũng là lí do chính gây ra những vụ việc say xỉn gây tai nạn giao thông thời gian qua.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhìn nhận: Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống nấu rượu và uống rượu. Đó là nét văn hóa đẹp của dân tộc. Việc một số người lạm dụng rượu bia, gây những tác hại cho bản thân và xã hội là hành động không đẹp cần phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu chỉ giải quyết được phần ngọn. Cái gốc phải xuất phát từ văn hóa.

Cũng tại tọa đàm, ông Jean Pascal Assailly, chuyên gia an toàn giao thông của Pháp đã công bố nghiên cứu mới về hành vi sử dụng đồ uống có cồn trong giới trẻ. Từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hạn chế tình trạng này.

Hoàng Dương- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn