Chùa “Trúc Lâm đảo Trần” sẽ là cột mốc văn hóa nơi tiền tiêu Tổ quốc

Đã đăng vào 22/04/2019 lúc 10:52

VOV.VN – UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương xây dựng chùa tại đảo Trần, với tên chùa được chọn là “Trúc lâm đảo Trần”.

Đoàn công tác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có chuyến thị sát xác định vị trí dự kiến xây dựng chùa “Trúc Lâm đảo Trần” tại đảo Trần. Đây là hòn đảo nằm ở phía Đông Bắc quần đảo Cô Tô, nơi xa đất liền nhất của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với cơ sở hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư khá đồng bộ trên đảo, quân và dân đang sinh sống và đóng quân nơi đây đang háo hức mong đợi sớm có một ngôi chùa nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Sau 45 phút ngồi trên xuồng cao tốc lắc lư, chao đảo vượt qua các ngọn sóng cao tới 3 mét trong điều kiện gió đông bắc cấp 4, cấp 5, đoàn công tác cập bến âu tàu đang được nạo vét, kéo dài luồng lạch phục vụ cho ngư dân tránh trú bão an toàn trên đảo Trần. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp hảo tâm, đến nay đảo Trần đã có Cột cờ chủ quyền Quốc gia, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các tuyến đường giao thông, bến tàu, công trình thủy lợi nước ngọt phục vụ người dân trên đảo. Mới nhất là hệ thống điện mặt trời được lắp đặt tới từng hộ dân đã tạo thêm diện mạo mới cho đảo Trần.

Đáp ứng tâm nguyện của nhân dân đảo Trần sớm có ngôi chùa trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương xây dựng chùa tại đảo Trần. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần khảo sát, cân nhắc kỹ lưỡng vị trí để xây dựng chùa trên đảo. Gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên đảo Trần, cô giáo trẻ Ngần Thị Minh bày tỏ vui mừng nếu tới đây trên đảo Trần có một ngôi chùa để người dân được thể hiện tín ngưỡng của mình.Cô Ngần Thị Minh cho biết: “Khi nghe có dự định được xây chùa trên đảo Trần thì không chỉ riêng mình mà tất cả người dân ở đây đều rất háo hức. Nếu như không có chùa thì bình thường người dân muốn cúng bái họ sẽ phải đi ra đất liền, mà khoảng cách ở đây đi đất liền sẽ rất xa, không đơn giản, nhất là vào những ngày sóng to gió lớn thì người dân sẽ không đi được. Nếu như có một ngôi chùa ở đây thì sẽ rất thuận tiện cho người dân trong việc cúng bái, thắp hương vào những ngày rằm, ngày lễ. Khi mà đã có quyết định xây dựng thì chắc chắn là người dân sẽ tin tưởng. Không chỉ có người dân ở đây mà tất cả những người ở nơi khác người ta sẽ biết đến chùa tại Đảo Trần, một đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.”                            
Khảo sát tại đảo Trần, tiếp xúc với cán bộ, chiến sỹ và người dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên đảo, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Những nơi đặc biệt như thế này phải có một ngôi chùa tâm linh đặc biệt, để giúp cho nhân dân sinh sống ở đây giữ đảo, giữ nước, giữ biển. Đây sẽ là một điểm tựa về tinh thần và cũng là một cột mốc văn hóa của dân tộc; lan tỏa, tạo nên sự phát triển kinh tế của địa phương.”

chua "truc lam dao tran" se la cot moc van hoa noi tien tieu to quoc hinh 2

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên đảo Trần, cô giáo trẻ Ngần Thị Minh bày tỏ vui mừng nếu tới đây trên đảo Trần có một ngôi chùa để người dân được thể hiện tín ngưỡng của mình.

Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất cao vị trí đắc địa “lưng tựa núi, mặt hướng biển” để xây dựng chùa trên đảo Trần với tên gọi chùa “Trúc lâm đảo Trần”.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Đặt tên là Trúc lâm đảo Trần, Trúc lâm ở đây nói lên rằng là kế tục sự nghiệp của thiền phái Trúc lâm của một vị vua bỏ ngôi vua đi tu, sáng lập ra một thiền phái đặc biệt, sống hòa quang đồng trần, mang tinh thần là đạo Phật luôn luôn hòa nhập với quần chúng nhân dân, mang tam quy ngũ giới hành thập thiện để hướng dẫn cho nhân dân tu tập. Đó là ý nghĩa rất lớn lao, là nối tiếp truyền thống quý báu của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là thời Trần.”

Thượng tọa Thích Thanh Lịch, Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh được giao nhiệm vụ thực hiện chủ trương xây dựng chùa “Trúc lâm đảo Trần” cho biết: Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh để sớm hoàn tất các thủ tục xây dựng chùa theo quy định của pháp luật, đồng thời kêu gọi các nguồn lực để khởi công, xây dựng chùa “Trúc lâm đảo Trần” phục vụ đời sống tín ngưỡng của quân – dân đảo Trần và bà con ngư dân trong khu vực./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn