Độc đáo lễ hội hóa trang Carnaval Binche tại Bỉ

Đã đăng vào 02/03/2017 lúc 8:42

Được mệnh danh là một trong những lễ hội đậm chất truyền thống dân gian và cổ điển nhất châu Âu, lễ hội Carnival Binche (phía Tây của Bỉ) diễn ra vào ba ngày 26, 27, 28 tháng 2 năm nay.

Lễ hội Carnaval tại Binche được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền khẩu phi vật thể nhân loại vào năm 2003 và đây cũng là loại hình văn hóa dân gian đường phố đầu tiên được công nhận tại châu Âu.

Lễ hội mang tính tôn giáo rất nghiêm túc và chặt chẽ, tuân theo những nghi lễ cổ, mang tính ma thuật và tôn giáo với mục đích xua đuổi những linh hồn xấu, chiến đấu chống lại cái xấu, kêu gọi lực lượng siêu nhiên thông qua nhảy múa cùng các vật phẩm để cầu mong mùa màng bội thu và phụ nữ sinh đẻ dễ dàng. Những phong tục của Carnaval tại Binche bắt nguồn từ xa xưa vào khoảng thế kỉ 14. Trong những ngày trước mùa lễ chay, nhà thờ cho phép giáo dân có một thời gian được xả hơi vui chơi.

Các chú hề nhí trong lễ diễu hành của Carnaval Binche tại Bỉ. Ảnh: Kim Chung/TTXVN

Trong ngày cuối cũng là ngày chính hội diễn ra một lễ diễu hành của gần 1.000 chú hề Gille từ 3 đến 60 tuổi và các hề nữ nhỏ tuổi tạo nên một không khí vui vẻ tưng bừng độc đáo. Trong tiếng trống rộn ràng, họ hát và nhảy múa tay cầm những giỏ đầy cam, đặc sản của vùng. Trên đường diễu hành, các nhân vật hề thi nhau tung cam vào du khách hai bên đường với lời cầu chúc người bắt được cam sẽ gặp nhiều may mắn.Tại lễ hội, các nhân vật hề nhảy múa khi diễu hành đồng loạt dậm mạnh đôi guốc gỗ trên suốt quãng đường đi để đánh thức đất dậy, gọi mùa xuân đến. Tay họ đồng thời múa những bó chổi để xua đuổi mùa đông lạnh giá. Ngày đầu tiên của lễ hội được dành cho màn hóa trang tự do. Ngày thứ hai diễn ra hội ném hoa giấy và âm nhạc. Ngày thứ ba, cũng là ngày cuối của lễ hội mới xuất hiện những «chú hề nghiêm» được gọi là Gille. Họ đeo mặt nạ sáp, mặc trang phục giống hệt nhau với 3 màu cờ của Bỉ và trong người được nhồi rất nhiều rơm. Những cư dân tại đây rất yêu thích sự độc đáo và đầy màu sắc của những phục trang trong lễ hội này, vốn được làm thủ công trong suốt năm bởi những nghệ nhân địa phương.

Màn diễu hành các hề nữ: Ảnh: Kim Chung/TTXVN

Theo qui định được truyền lại từ xưa tới nay, các chú hề của vùng Binche không bao giờ đi biểu diễn ở các địa phương khác.Đây cũng là một trong những lý do đã thu hút nhiều khách du lịch của Bỉ và thế giới đến đây để tìm hiểu và khám phá nét văn hóa độc đáo này.Cả gia đình đều có thể tham gia vào đoàn diễu hành. Những người đàn ông hóa trang thành chú hề và họ truyền lại cho con trai, anh em diễu hành cạnh nhau, còn con gái họ có thể trở thành hề nữ. Vợ của các nhân vật hề cũng đi cùng đoàn diễu hành để hỗ trợ chồng con.

Thành phố đã huy động một lực lượng an ninh gồm 540 cảnh sát và 130 nhân viên cứu hộ thường trực trong ba ngày nhằm bảo vệ cho các du khách đến Binche tham gia một trong những lễ hội đường phố lâu đời nhất Châu Âu.

Kim Chung (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn