Lễ hội Đền Hùng: Trưng bày hơn 500 cổ vật từ thời sơ sử đến thế kỷ 19

Đã đăng vào 30/03/2017 lúc 10:06

 

Các đại biểu tham quan và tìm hiểu những cổ vật quý tại buổi trưng bày. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Ngày 29/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tổ chức trưng bày hình ảnh, hiện vật về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và cổ vật từ thời sơ sử đến thế kỷ 19.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, cho biết đợt trưng bày lần này có hơn 500 cổ vật từ thời sơ sử đến thế kỷ 19 với nhiều loại khác nhau, đều là những cổ vật quý đã được các nhà sưu tầm tư nhân tâm huyết dày công tìm kiếm, sưu tầm. Nhiều bộ cổ vật đã tái hiện, phản ánhnhững tinh hoa văn hóa của từng thời kỳ lịch sử, đem đến cho người xem những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Chất liệu các cổ vật gồm, đá, gốm, đồng với các loại hình như đồ thờ, đồ trang trí, gia dụng. Những cổ vật này đều có giá trị lịch sử, khoa học, văn hóa thể hiện trình độ kỹ thuật, mỹ thuật tinh xảo của các thế hệ tiền nhân, đồng thời là minh chứng cho những giá trị vật chất, tinh thần quý báu trong suốt tiến trình lịch sử, tạo nên sức sống trường tồn của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Dịp này, tỉnh Phú Thọ tổ chức trưng bày hàng trăm bức ảnh tái hiện về “Tín ngưỡng thời cúng Hùng Vương” – nét văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt, đồng thời là nét đẹp văn hóa của đạo lý “uống nước nhớ nguồn,” biết ơn những bậc tiền nhân đã có công dựng nước…

Với những ý nghĩa đó, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” chính là đỉnh cao của những giá trị văn hóa cốt lõi của người Việt Nam và Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm đã trở thành lễ hội văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn