Nhạc sĩ Phó Đức Phương xúc động khi được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến

Đã đăng vào 22/02/2017 lúc 15:32

Là một trong những gương mặt quen thuộc của Giải Âm nhạc Cống hiến nhiều năm qua với tư cách khách mời, đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Phó Đức Phương nhận được đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến cho hạng mục “Chương trình của năm” với chương trình “Trên đỉnh Phù Vân”. Nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến, dù mới chỉ là đề cử và chưa biết có nhận được giải không, nhưng điều này cũng đã đủ khiến tôi rất xúc động”.

Quang cảnh buổi lễ công bố đề cử. Ảnh: BTC

Đây cũng là cảm xúc chung của các nghệ sĩ có tên đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2017 (do Báo Thể thao &Văn hóa- TTXVN tổ chức), tại buổi lễ công bố “Danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12-2017”, diễn ra sáng 22/2, tại Hà Nội.

BTC tặng hoa cho đại diện các đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến. Ảnh:BTC

Ca sĩ trẻ Nguyễn Thu Hằng, được đề cử “Album của năm” với album “Trong” chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc và hãnh diện khi được đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến. Đây là lần đầu tiên tôi được đề cử trong giải thưởng âm nhạc uy tín mà mỗi nghệ sĩ đều rất mong muốn nhận được trong sự nghiệp của mình”.

Từng là cái tên được các nhà báo đưa ra trong đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần trước, nhưng đến Giải Âm nhạc Cống hiến lần này, Khắc Hưng mới xuất hiện trong đề cử và nhận luôn cú “hat trick”: “Nhà sản xuất của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “”Bài hát của năm” (ca khúc “Sau tất cả”, thể hiện Erick, sáng tác Khắc Hưng). Chàng nhạc sĩ được đánh giá là nổi bật nhất năm 2016 này cho biết: “Được đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến là một cột mốc trong đời nghệ sĩ, ai cũng mơ ước và mong muốn được chạm đến giải thưởng này”.

Đến mùa thứ 12, Giải Âm nhạc Cống hiến đã có bước trưởng thành mạnh mẽ; không chỉ ở việc tăng số lượng giải thưởng từ con số 4 ở mùa đầu tiên (năm2006) lên con số 9 ở mùa này, bao gồm: “Nhà sản xuất của năm”, Music video của năm”, “Bài hát của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “ Album của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ (nhóm nhạc, ban nhạc) của năm”; mà còn ở tầm vóc sự kiện cũng như quy mô, uy tín của giải thưởng.

Ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao &Văn hóa, Trưởng BTC, phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: BTC

Ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao &Văn hóa, Trưởng BTC giải khẳng định: “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa/ TTXVN tổ chức hàng năm được xem là một trong những sự kiện âm nhạc được đông đảo nghệ sĩ, báo giới và công chúng mong chờ. Và nhiều nghệ sĩ đã từng phát biểu: Chỉ cần có mặt ở danh sách đề cử của Cống hiến đã là một vinh dự. Thật vậy, với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, những nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc đáp ứng tiêu chí của giải thưởng để được đứng vào danh sách đề cử đã là một hình thức vinh danh. Vì vậy, lễ Công bố danh sách hàng năm giống như sự vinh danh những thành quả âm nhạc mà các nghệ sĩ đã đạt được sau một năm miệt mài lao động nghệ thuật”.

Chia sẻ về lý do bổ sung hạng mục “Nhà sản xuất của năm” vào danh sách giải thưởng năm nay, ông Lê Xuân Thành khẳng định: Năm nay, thị trường âm nhạc tiếp tục phát triển sôi động, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khán giả. Cũng chính vì vậy mà mỗi nghệ sĩ, mỗi sản phẩm âm nhạc cần một nhà sản xuất để định hướng nó trong thị trường âm nhạc để sản phẩm âm nhạc của mình được đông đảo công chúng đón nhận.

Tuy nhiên, nếu chỉ với yếu tố là để được nhiều người đón nhận, sản phẩm âm nhạc đó dễ rơi vào tình trạng chạy theo thị hiếu tầm thường của thị trường. Vai trò của nhà sản xuất âm nhạc là làm sao để sản phẩm âm nhạc vừa được thị trường đón nhận vừa có tính nghệ thuật nhằm nâng cao thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng, đó chính là “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. Từ mục đích và ý nghĩa đó mà năm nay, BTC giải Âm nhạc Cống hiến mở thêm hạng mục “Nhà sản xuất của năm”.

Cũng có một điều đáng ghi nhận nữa của giải Âm nhạc Cống hiến là việc phát hiện và nâng bước cho những nghệ sĩ trẻ. Như năm nay, trong danh sách đề cử, bên cạnh những gương mặt đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp âm nhạc của họ như: nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trần Mạnh Tuấn, Quốc Trung, Hồng Kiên, các ca sĩ Trần Thu Hà, Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn… có rất những gương mặt trẻ như: Lê Thiện Hiếu, Trương Thảo Nhi, Erik, Soobin Hoàng Sơn, Bích Phương, Nguyễn Thu Hằng…

“Qua danh sách giải thưởng lần này, chúng ta thấy lực lượng kế thừa khá hùng hậu và đó chính là niềm vui cho âm nhạc đại chúng Việt Nam”, đại diện BTC cho biết.

Đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 – 2017 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 4/2017, tại TP Hồ Chí Minh. Đêm trao giải sẽ do Báo Thể thao & Văn hóa phối hợp cùng VIETSEA Media Corp thực hiện.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn