‘Quỳnh búp bê’ – bộ phim phơi bày tận cùng góc khuất nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ

Đã đăng vào 05/06/2018 lúc 16:56

Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” của đạo diễn Mai Hồng Phong, là một bộ phim hiếm hoi dám phơi bày đến tận cùng những góc khuất về nạn buôn bán phụ nữ, nạn mai dâm trên màn ảnh.

Bộ phim “Quỳnh búp bê” phơi bày tận cùng những góc khuất về nạn buôn bán phụ nữ, mại dâm. Ảnh: VFC

Bộ phim khai thác cuộc đời của ba cô gái, là Quỳnh, Lan và My. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng cuối cùng số phận đẩy họ vào cùng một “động quỷ”, nơi mà chất đầy nỗi tủi nhục, xót xa và đau đớn. 

Quỳnh, một cô gái vùng cao xinh đẹp, bị cha dượng của mình cưỡng hiếp, nhưng lại không được mẹ bảo vệ, Quỳnh tuyệt vọng bỏ nhà đi, rồi bị lừa bán vào động mại dâm. Lan – sinh ra và lớn lên ở nông thôn nghèo, phải lo cho gia đình mà từng bước rơi vào con đường làm gái mại dâm. Còn My, một cô gái làng chơi bị tha hóa đến mức bệnh hoạn, coi việc “làm gái” là một nghề và luôn muốn giành vị trí đứng đầu… Cả 3 số phận khác nhau bị đẩy vào vòng xoáy nghiệt ngã, làm nghề bán thân. Họ và nhiều cô gái khác chịu đựng bao điều cay đắng, thể xác bị hành hạ và dường như mọi cánh cửa cuộc đời đều đóng sập, không lối thoát.

Quỳnh – một cô gái vùng cao xinh đẹp bị lừa bán vào động mại dâm. Ảnh: VFC.

Trong “Quỳnh búp bê”, đạo diễn Mai Hồng Phong đã lựa chọn góc nhìn trực diện với cách khai thác gai góc, những góc khuất của nghề mại dâm được phơi bày, những yếu tố “nhạy cảm” và “cấm kị” thường chỉ xuất hiện rất mờ nhạt ở những bộ phim cùng đề tài trước đó, thì ở “Quỳnh búp bê” lại được lựa chọn phơi bày khá rõ, như một phương thức để khắc họa đời sống những cô gái mại dâm một cách chân thực nhất. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC chia sẻ, đề tài về nạn buôn bán phụ nữ, nạn mại dâm đã được VFC nghiên cứu rất kỹ, và trong bộ phim này, đạo diễn đã khai thác tận cùng các ngõ ngách, các góc khuất của câu chuyện bắt cóc, buôn bán phụ nữ, về nạn mại dâm… tạo nên một bức tranh về cuộc sống của các cô gái, do những hoàn cảnh khác nhau mà chẳng may sa chân vào “động quỷ”. 

Lan – sinh ra và lớn lên ở nông thôn nghèo, phải lo cho gia đình mà từng bước rơi vào con đường làm gái mại dâm. Ảnh: VFC

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, ngay cả khi đã có kịch bản đầy đủ, nhưng làm thế nào để chuyển tải những câu chuyện từ thực tế vào kịch bản phim một cách chân thực nhất cũng là một thách thức với ê kíp làm phim, bởi phải có một đạo diễn “rất liều”, một dàn diễn viên “rất điên” mới dám chấp nhận nhiều cảnh quay bạo lực, cưỡng bức như vậy. Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện bộ phim, đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết, mời được diễn viên quay cảnh cưỡng bức là rất khó, bởi có rất nhiều diễn viên không vượt qua được “ngưỡng” để nhận vai diễn này. Rất may là các diễn viên trẻ Phương Oanh, Thanh HươngThu Quỳnh đã nhận lời đảm nhiệm những vai diễn “nặng đô” này. 

My – một cô gái làng chơi bị tha hóa đến mức bệnh hoạn. Ảnh VFC

Đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết, vì muốn vạch trần đến tận cùng những góc khuất, để mọi người cùng ghê sợ, để rồi chung tay vào việc đấu tranh xóa bỏ nạn buôn bán phụ nữ, nạn mại dâm mà phim đã sử dụng nhiều cảnh quay để lại những ấn tượng mạnh với khán giả, đặc biệt là hàng loạt tình tiết nghẹt thở diễn ra ngay trong những tập đầu, khi Quỳnh hứng chịu những đòn tra tấn chết đi sống lại của những kẻ buôn bán người. 

Các diễn viên nữ tham gia trong phim như Phương Oanh (vai Quỳnh), Lan Hương (vai Lan) hay Thu Quỳnh (vai My) đều thừa nhận, khi tham gia phim, họ xác định phải trải qua rất nhiều khó khăn, bởi với một đề tài nhạy cảm như vậy, với những cảnh quay nhạy cảm, đặc biệt, từ những cảnh quay bạo lực, bị cưỡng bức… rất có thể đưa đến những phản ứng sốc của người thân. Rồi đến việc lột xác trở thành một con người khác hoàn toàn ngoài đời, việc bị bầm tím cơ thể hay cảm xúc nhân vật quá nặng khiến bị ám ảnh đến một thời gian dài… Các diễn viên đều thừa nhận, để hoàn thành vai diễn, họ như trải qua quá trình “bạo hành tinh thần” vậy. 

Bộ phim mang đến một bức tranh hiện thực nhiều gam màu u tối, nhưng cũng giúp khán giả thấu hiểu và bao dung hơn với những con người vẫn đi bên lề xã hội. Ảnh: VFC 

Bên cạnh những hoàn cảnh khốn cùng tưởng chừng như không còn gì để bấu víu, bị lừa lọc tưởng chừng như không gì để tin tưởng, bộ phim đã khắc họa tính nhân văn cuộc sống, nỗi niềm của những con người vẫn đi bên lề xã hội, giúp khán giả thấu hiểu và bao dung hơn với họ. Và quan trọng hơn cả là để thấy rằng trong cuộc sống, dù bi kịch đến đâu, hoàn cảnh nào vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp và những hy vọng về một tương lai phía trước. 30 tập của bộ phim “Quỳnh búp bê” sẽ mang đến một bức tranh hiện thực nhiều gam màu u tối, khai thác đến tận cùng thân phận những cô gái đang sống trong động quỷ, đẩy bi kịch nhưng cùng chất chứa rất nhiều sự thương cảm.  

Bên cạnh 3 diễn viên chính là Phương Oanh (vai Quỳnh), Lan Hương (vai Lan) hay Thu Quỳnh (vai My), bộ phim cũng có sự xuất hiện của các diễn viên từng tạo ra những vai diễn diễn hình trong các bộ phim truyền hình gây sốt trước đây như NSƯT Nguyên Hải (phim Chuyện làng Nhô, Chạy án), Minh Tiệp (phim Lập trình trái tim), Doãn Quốc Đam (phim Người phán xử), Hải Anh (phim Cấu vồng tình yêu)… Phim “Quỳnh búp bê” dự kiến lên sóng VTV1 vào 20h45 thứ 5, thứ 6 hàng quần, bắt đầy từ ngày 15/6/2018.

Theo Phương Hà/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn