Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Đã đăng vào 31/08/2017 lúc 15:52

Ngày 31/8, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến vào dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện nếp sống văn minh của cán bộ, công chức, viên chức trong việc cưới, việc tang.

Việc xây dựng Chỉ thị cần đảm bảo chặt chẽ, cụ thể nhưng vẫn có điểm mở và quan trọng hơn nữa cần đảm bảo không còn khẽ hở để cán bộ, công nhân viên chức lợi dụng lách luật, tạo sự chuyển biến tích cực, hạn chế tiêu cực, hủ tục trong việc tổ chức việc cưới, việc tang trong xã hội là ý kiến được nhiều đại biểu đồng tình tại tọa đàm.

Chủ trì cuộc tọa đàmThứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đề nghị các đại biểu tập trung nêu ý kiến đóng góp về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; đóng góp về nhiệm vụ chung, nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt là nêu rõ các giải pháp để giải quyết những khó khăn, hạn chế còn tồn tại khi thực hiện.

Tăng cường nếp sống văn minh trong tiệc cưới.  Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Quyết định, Nghị định của Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, Bộ đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành tham mưu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Nhiều văn bản chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn tổ chức việc cưới, việc tang ở các địa phương được ban hành để xây dựng lối sống, nếp sống văn hóa, lành mạnh. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, việc thực hiện nếp sống văn minh của cán bộ, công chức, viên chức vẫn có biểu hiện chưa nghiêm túc, chưa gương mẫu; có cán bộ, công chức, viên chức vụ lợi trong việc tổ chức việc cưới, việc tang hoặc phô trương, hình thức, vi phạm quy định về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tạo tâm lý không tốt trong quần chúng nhân dân…

Các đại biểu đều thống nhất phạm vi điểu chính đối tượng áp dụng tại Chỉ thị là cán bộ, công chức, viên chức bởi đây là lực lượng nòng cốt, cần làm gương thực hiện nếp sống văn minh để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cần xắp xếp lại một số nội dung trong dự thảo Chỉ thị để đảm bảo tính logic giữa hai việc cưới và việc tang.

Dự thảo Chỉ thị có đề cập đến việc tổ chức tang lễ còn chưa thể hiện các biểu hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, y tế, an toàn giao thông, cần bổ sung thêm các nội dung về an toàn thực phẩm và an ninh trật tự xã hội. Sau khi Chỉ thị được ban hành, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần hướng dẫn cụ thể để địa phương thực hiện; xây dựng mô hình tổ chức việc cưới việc xin làm điển hình; chế tài cụ thể trong xử lý các vi phạm cần quyết liệt hơn…

Đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đề nghị cần có tập huấn chi tiết, cụ thể nội dung tuyên truyền thực hiện cho cán bộ văn hóa địa phương, tránh trường hợp địa phương tự “mò mẫm” để cụ thể hóa Chỉ thị. Đại biểu tỉnh Phú Thọ đề xuất Chỉ thị cần có thêm phần công việc, trách nhiệm để Sở Tài chính các địa phương đảm bảo kinh phí thực hiện.

Tham dự tọa đàm, các chuyên gia văn hóa cho rằng cần đưa các nội dung về thực hiện nếp sống văn hóa vào hương ước, quy ước của các làng, xã, thôn, bản… vì dù không phải là văn bản pháp luật nhưng hương ước, quy ước lại đóng vai trò to lớn trong sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, cách thức tuyên tuyền, hình thức tuyên truyền về đời sống văn hóa cần phải hợp lý với từng địa phương, từng đối tượng để đạt được hiệu quả thay đổi nhận thức đến hành động. Việc tuyên truyền cần sự chung tay của cộng đồng, trong đó lãnh đạo các đơn vị cần thực hiện gương mẫu để các cấp dưới học tập và noi theo. Bên cạnh đó, báo chí và các phương tiện truyền thông xã hội cần góp sức tuyên tuyền, phát hiện, nêu gương các điển hình, chia sẻ bài học kinh nghiệm…

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định: Ý kiến của các đại biểu góp ý tại tọa đàm đều nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành Chỉ thị hướng tới đối tượng công chức, viên chức bởi hành động tích cực của đối tượng sẽ có tác động thay đổi nhận thức, hành vi thực hành của xã hội…

Ngọc Bích (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn