‘Tinh hoa nghề Việt’ tôn vinh làng nghề truyền thống Huế

Đã đăng vào 03/05/2017 lúc 10:05

Lễ tế bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt được tổ chức trang trọng và rực rỡ từ ngày 28/4 – 2/5.

Diễn ra từ ngày 28 – 2/5, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” đã thành công.

Việc tôn vinh nghề thủ công tại lễ hội kết thúc bằng Lễ tế bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt, diễn ra chiều 1/5, tại công viên Tứ Tượng, bên dòng sông Hương thơ mộng. Lễ tế được tổ chức trang trọng và rực rỡ với sự tham gia của các nghệ nhân trong các trang phục truyền thống đầy màu sắc đến từ 40 làng nghề truyền thống tiêu biểu trong cả nước với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng.

Ngay sau nghi thức Lễ tế tổ bách nghệ là Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống, với sự tham gia của hơn 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề nổi tiếng trong nước.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm khép lại các chương trình chính tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017, bao gồm: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; chương trình biểu diễn trang phục dệt may “Hội tụ bản sắc châu Á”; lễ hội áo dài “Hội họa Huế và áo dài” tại cầu Tràng Tiền…

Trình diễn chằm nón Huế tại khu ” Làng nghề Huế”. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Fesstival Nghề truyền thống Huế 2017 thu hút 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia; trong đó, có 24 đơn vị ngoài tỉnh, nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015. Các sản phẩm được giới thiệu vào năm nay chủ yếu các nhóm nghề: Dệt, thêu, gốm, mộc mỹ nghệ, mây tre, nón lá, kim hoàn, tranh dân gian, hoa giấy, diều, đồng… đều tăng nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015; trong đó, có những làng nghề và cơ sở nghề ở xa, lần đầu tiên tham dự Festival, như dệt lanh thổ cẩm Mai Châu (Hòa Bình); làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh); dệt lụa Nam Cao (Thái Bình); làng gốm Mỹ Thiện 200 năm tuổi; dệt làng Teng (Quảng Ngãi); làng nghề sản xuất gốm, thảm lục bình xã Bình Ninh (Vĩnh Long); mộc mỹ nghệ Chuyên Mỹ (Hà Nội)…

Du khách đến tìm hiểu các sản phẩm nghề truyền thống của miền đất Cố đô. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Nằm bên bờ sông Hương, dọc con đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và một số khu vực công viên phía nam sông Hương là nơi trưng bày của các làng nghề Việt Nam nhằm thuận tiện trong việc quảng bá sản phẩm. Tại đây, thành phố Huế cho dựng lên 30 ngôi nhà rường, làm không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề. Đối tác nước ngoài tham gia có 34 nghệ nhân và thợ đến từ các thành phố Takayama, Saijo, Shizuoka và Công ty thêu Shuei (Nhật Bản); Quận Dongnae, thành phố Busan (Hàn Quốc); Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa, thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Một trong những điểm nhấn của Festival Nghề truyền thống Huế 2017 còn có chương trình thời trang “Hội tụ bản sắc châu Á”, quy tụ 5 nhà tạo mẫu, nhà thiết kế nổi tiếng châu Á và 11 nhà thiết kế trong nước tham gia.

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, nhiều hoạt động trưng bày, thao diễn nghề xuyên suốt đã khẳng định và tôn vinh các nghề truyền thống Việt Nam. Công chúng và khách du lịch cũng hết sức ấn tượng Lễ hội áo dài với chủ đề “Hội họa Huế và áo dài”, với hàng vạn người tham dự, thưởng lãm.

Quốc Việt (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn