‘Vui Tết Độc lập’ tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đã đăng vào 01/09/2017 lúc 15:08

Chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017) tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Vui Tết Độc lập”.

Các hoạt động có sự tham gia khoảng 300 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên của 12 dân tộc cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Múa rối Việt Nam; Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Điểm nhấn là chương trình “Đến với Hà Giang – Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn”, tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Hà Giang, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc

Đồng bào các dân tộc vui Tết Độc lập tại Chợ vùng cao, Làng VHDL các DTVN.

Một không gian ảnh sắc màu văn hóa với 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và đặc biệt là đôi Khèn Mông có kích cỡ lớn nhất Hà Nội (gần 7m/chiếc) do nghệ nhân dân tộc Mông của Hà Giang chế tác tại Làng.Tại đây, du khách được thưởng thức các sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Hà Giang: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô, rau củ quả, lạp sườn, thịt trâu treo gác bếp, canh vón vé… ; các hoạt động giới thiệu nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, nhuộm sáp ong, nấu rượu ngô, giã bánh dày, nấu thắng cố mèn mén…; hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây… tạo không khí vui tươi phấn khởi của các dân tộc.

Cũng trong thời gian này, Lễ hội Khèn Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được tổ chức nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hoá truyền thống, thể hiện tính nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đặc biệt, trong dịp tháng 9, lần đầu tiên tại Làng tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ. Đây là một lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ của ông cha ta, tinh thần kiên cường bất khuất quyết tâm bảo vệ sự yên bình của quê hương, đất nước, tinh thần rèn luyện không ngừng nghỉ của thủy quân thời xưa.

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra trong ngày hội, sẽ tái hiện “Lễ vào nhà mới” của đồng bào dân tộc Mông. Tái hiện “Tết rằm tháng Bảy” của đồng bào dân tộc Dao, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Chương trình chiếu phim “Tết Độc lập”.

Cũng tại đây sẽ diễn ra các chương trình giao lưu nghệ thuật các dân tộc mừng Tết Độc lập, với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng Tết Độc lập của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Lê Phú/ Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn