Xúc động chương trình nghệ thuật: “50 năm hoa lửa Truông Bồn“

Đã đăng vào 25/10/2018 lúc 11:53

VOV.VN – Đài TNVN tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “50 năm hoa lửa Truông Bồn” vào tối 24/10 tại Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội 2, Đại đội 317 hy sinh tại Truông Bồn, địa danh thuộc tỉnh Nghệ An (31/10/1968 – 31/10/2018), Đài TNVN tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “50 năm hoa lửa Truông Bồn” như một lời tri ân đến những anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn. 

Các nghệ sĩ đã làm sống lại một thời hào hùng của dân tộc.

Đến dự chương trình có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận và đại diện các ban, bộ ngành Trung ương và các đồng chí nguyên lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung  ương,…

Về phía Đài TNVN, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cùng các đồng chí lãnh đạo Đài TNVN dự chương trình.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “50 năm hoa lửa Truông Bồn” với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc và phần giao lưu với các nhân chứng sống với những câu chuyện xúc động đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Chương trình được chia làm 3 phần. Phần 1 với tên gọi “Tìm lại ký ức” mở ra không gian của những năm tháng chống Mỹ cứu nước hào hùng, oanh liệt và sự hy sinh của những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong tại mảnh đất Truông Bồn, một trong những con đường giao thông huyết mạch nối hậu phương miền Bắc với chiến trường miền Nam.

xuc dong chuong trinh nghe thuat: "50 nam hoa lua truong bon" hinh 2

Ca khúc “Miền xa thẳm”  được ca sĩ Trần Hồng Nhung thể hiện

Giai điệu tha thiết của ca khúc “Miền xa thẳm” vang lên khiến cho khán giả cảm nhận rõ những đau thương, mất mát mà chiến tranh đã để lại: “Đi tìm nhau suốt chiều dài đất nước. Đi tìm nhau giữa hai đầu trận đánh. Đi tìm nhau đi mãi mãi không về. Hồn thiêng sông núi tạc nên tượng đài”.

Các anh, chị ở lứa tuổi 20, người trẻ nhất mới qua tuổi 17 đã cùng nhau vượt qua sự khốc liệt của chiến trường khi ban ngày phải phơi mặt dưới ánh nắng chói chang và cái nóng hầm hập của gió Lào để lấp hố bom, san đường mở lối, thà hy sinh chứ quyết không để đường bị tắc, xe bị ùn tại trọng điểm Truông Bồn.

Trong không gian cảm xúc đó, khán giả được dẫn dắt đến với những phác họa cụ thể, rõ nét hơn về cuộc sống chiến đấu, ước mơ tuổi trẻ của 14 chiến sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội 2 – Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An trong phần 2 mang tên “Hồi ức Truông Bồn”.

xuc dong chuong trinh nghe thuat: "50 nam hoa lua truong bon" hinh 3

Các nghệ sĩ cất lên tiếng hát ngợi ca sự hy sinh anh dũng, cao cả qua ca khúc “Huyền thoại Truông Bồn”

13 chiến sĩ của Tiểu đội 2 ngày ấy là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ, mang trong mình ước mơ, hoài bão của tuổi thanh xuân, có những người chỉ ít ngày nữa họ sẽ trở thành vợ, thành chồng. Có những người đã chuẩn bị rời quân ngũ để trở về nhà, tiếp tục thực hiện những ước mơ và dự định của mình. Nhưng họ đã mãi mãi nằm lại trong cái ngày 31/10/1968 dưới làn bom đạn của kẻ thù. 

13 tuổi thanh xuân, 13 câu chuyện vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất, máu của họ đã hòa tan vào đất trời, cây cỏ. Có những người không có một tấm di ảnh để lại. Họ đã hiến dâng tuổi trẻ, tình yêu, ước vọng tương lai… của mình để làm nên một Truông Bồn bất tử. 

xuc dong chuong trinh nghe thuat: "50 nam hoa lua truong bon" hinh 4

Câu chuyện của cựu thanh niên xung phong Trần Thị Thông đã khiến nhiều khán giả trong khán phòng không kìm được nước mắt.

Câu chuyện của cựu thanh niên xung phong Trần Thị Thông – người duy nhất còn sống sót sau trận bom ngày ấy kể lại khiến nhiều khán giả trong khán phòng không kìm được nước mắt về sự mất mát tàn khốc do chiến tranh. Giữa đạn bom của mảnh đất Truông Bồn khốc liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết là vô cùng mong manh, những anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đó đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn. 

xuc dong chuong trinh nghe thuat: "50 nam hoa lua truong bon" hinh 5

NSƯT Đăng Dương thể hiện ca khúc “Hoa mua tím Truông Bồn”

Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh, chị thanh niên xung phong tại Truông Bồn đã được ca ngợi sâu sắc qua những ca khúc:”Đất nước tình yêu”; “Ru em nắm đất Truông Bồn”; “Hoa mua tím Truông Bồn”; “Nếu chỉ còn một ngày để sống”,…Huyền tích Truông Bồn mãi mãi là một biểu tượng dũng cảm, anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Phần 3 của chương trình mang tên “Sức sống của một huyền tích” khẳng định sâu sắc sự hy sinh cao cả của 13 chàng trai, cô gái thanh niên xung phong ở Truông Bồn ngày ấy sống mãi cùng đất nước, sống mãi trong lòng nhiều thế người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao tặng quà tri ân các gia đình của anh hùng liệt sĩ Tiểu đội 2 – Đại đội 317.

Điểm nhấn của chương trình là phần tri ân tặng quà gia đình của anh hùng liệt sĩ Tiểu đội 2 -Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An, thể hiện truyền thống tốt đẹp: “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước. 

Chương trình khép lại với ca khúc “Khát vọng”của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, do ca sĩ Lan Anh thể hiện, nói lên ước mơ lý tưởng của tuổi trẻ là sống và cống hiến cho cuộc đời. Cuộc đời, lý tưởng sống của các anh, các chị mãi là những tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay học tập và noi theo./..

Theo Hạnh Lê/VOV.VN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn