Lần đầu công diễn giao hưởng ‘Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi’

Đã đăng vào 16/05/2017 lúc 14:47

Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh cho biết, vở giao hưởng “Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi” sẽ được công diễn lần đầu tiên vào đêm 19/5 tại Nhà hát Thành phố.

Đây là tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Vĩnh Lai, một trong những nhạc sĩ Việt Nam có nhiều thành công trong cả lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc. Dàn dựng và chỉ huy tác phẩm này là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh.

Vĩnh Lai là một người con của thành phố nên rất nặng tình với mảnh đất này. “Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi” là bản giao hưởng nói về những ký ức tuổi thơ tuyệt đẹp của nhạc sĩ về thành phố trong không khí đón Tết.

Khán giả sẽ được thưởng thức bản giao hưởng “Sài gòn – Thành phố tuổi thơ tôi” tại Nhà hát thành phố. Ảnh minh họa

Bản giao hưởng này được viết cho dàn nhạc lớn. Nội dung toàn bộ tác phẩm vang lên với những âm hưởng đặc trưng của dân ca Nam bộ, bay bổng nhưng cũng nhiều tính triết lý và nhân văn sâu sắc. Lòng yêu nước được bắt nguồn và hun đúc từ những tình yêu cụ thể nhất: Gia đình, quê hương nơi sinh ra và lớn lên …

Bản giao hưởng sẽ có 3 chương, chương 1 có nội dung miêu tả cảnh trưa 30 Tết của thành phố, từng đoàn xe ngựa và các thuyền, ghe chở đầy hoa tươi đủ màu sắc mang cả mùa xuân vào thành phố, khắp phố phường rộn ràng chuẩn bị đón Tết.

Chương 2 – trầm lắng trong tiếng chuông chùa đêm 30 Tết, giây phút thiêng liêng hướng về tổ tiên, cội nguồn. Tâm hồn thanh sạch với những ước mơ ngày mai tươi sáng. Chương 3 – Rạng đông, rạo rực trong nắng xuân, mọi người đi chúc tết, khắp nơi tưng bừng, trẻ nhỏ tung tang, người già rưng rưng trong tình yêu thương gia đình đầm ấm, tuổi thanh xuân ngập tràn niềm tin về tương lai tươi sáng.

Kết thúc phần nhạc giao hưởng sẽ tới chương trình sẽ biểu diễn vở múa đương đại “Chạm tay vào quá khứ”. Đây là một trong những tác phẩm rất thành công của hai nhà biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng. Nội dung vở múa đương đại  này sẽ tập trung vào những cảm nhận và suy tưởng xúc động của thế hệ sau về chiến tranh, sự mất mát, đau thương, tình yêu, sự chia lìa trong các cuộc chiến tranh của đất nước.

“Chạm tay vào quá khứ” được đánh giá cao sau lần công diễn đầu tiên vào năm 2013. Âm nhạc của vở diễn được viết bởi nhạc sĩ Vũ Việt Anh, Nguyễn Mạnh Duy Linh Philip Glass, Max Richter và Michael Nyman.

Hoàng Tuyết/ Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn