Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13-2018: Cá tính, chiều sâu nghệ thuật lên ngôi

Đã đăng vào 23/03/2018 lúc 10:59

Đêm 22/3/2018, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Điều đáng nói là những chủ nhân đoạt giải ở các hạng mục, đa số đều mang yếu tố nghệ thuật hoặc cá tính, mới lạ… Đặc biệt, Trong 9 hạng mục của giải thưởng thì có 3 nghệ sĩ đã giành cú “đúp”: Ca sĩ Mỹ Tâm, nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Đúng tinh thần Cống hiến
 
Nếu hiểu theo tinh thần của giải Âm nhạc Cống hiến là tôn vinh những yếu tố mới, lạ nhằm làm cho đời sống âm nhạc đại chúng ngày càng phong phú và phát triển, thì điều đó thể hiện khá rõ trong mùa giải năm nay.
Mỹ Tâm lập cú “đúp” – nhận cúp Ca sĩ của năm và Album của năm.
Đầu tiên phải nói đến ban nhạc Ngọt. Giữa những đề cử hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm” là những gương mặt khá đình đám trên showbiz như Erik, Min, Ali Hoàng Dương… nhưng ban nhạc Ngọt đã giành chiến thắng, bởi Ngọt được xem là một cá tính âm nhạc được ví như làn gió mới trong showbiz năm qua.
 
Bài hát “Em dạo này”của Ngọt cũng giành giải “Bài hát của năm”, dù trong đề cử có những bài “hit” của những gương mặt “hot” như “Đi về đâu” (Tiên Tiên), “Hôm nay tôi cô đơn quá” (Tóc Tiên ft Rhymastic), “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” (Bích Phương)…
 
Một kết quả đậm chất Cống hiến khác, đó là sự lên ngôi của một chương trình mà chủ nhân là một ca sĩ thính phòng – “Mặt trời của tôi” (ca sĩ Đăng Dương). Chương trình này nằm trong hạng mục “chật chội” với 7 đề cử, trong đó có nhiều chương trình đình đám được báo chí khen ngợi và chủ nhân thì nói ra ai cũng biết.
 
Nếu xét về yếu tố nghệ thuật và cống hiến, cùng hạng mục với “Mặt trời của tôi” còn có “Hà Nội Duo” của Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang. Tuy nhiên, nhiều phóng viên đã dành phiếu cho “Mặt trời của tôi” có lẽ bởi nó mang yếu tố nghệ thuật nhưng gần gũi với số đông khán giả hơn, không quá kén người nghe như “Hà Nội Duo”.
 
Ngoài ra, điều đáng nói khác là ngoài Mỹ Tâm và Hương Tràm là 2 ca sĩ đã từng đoạt giải Âm nhạc Cống hiến, thì các chủ nhân của cup Cống hiến ở các hạng mục khác đều là những gương mặt (hoặc chương trình) mới chưa từng được đề cử ở giải thưởng này. Có thể kể như: Dương Cầm, Ngọt, NSƯT Đăng Dương, chương trình ‘Sao đại chiến”…
 
Những “cú nổ” trên thị trường đã “nổ” tại Cống hiến
 
Năm 2017, MV “Em gái mưa” của Hương Tràm từ lúc ra đời đã gây sốt và “thống trị” vị trí đầu một thời gian dài trên một số trang nghe nhạc. “Em gái mưa” được xem như một “cú nổ” trên thị trường âm nhạc.
 
Tuy nhiên “cú nổ” ngoạn mục nhất lại thuộc về album “Tâm 9” của Mỹ Tâm, với những thành tích như: khoảng 20 ngàn đĩa được bán hết trong thời gian ngắn, lọt vào top 10 Billboard, tạo hiệu ứng xã hội – truyền thông mạnh mẽ…
 
Cũng cần nói thêm rằng, với giải Âm nhạc Cống hiến, không phải được đông đảo công chúng tiếp nhận là sẽ có mặt trong đề cử. Các năm trước, có những ca khúc làm mưa làm gió trên thị trường như: “Vợ người ta”, “Anh cứ đi đi”… nhưng không nằm trong đề cử của Âm nhạc Cống hiến. Nghĩa là, bài hát cũng phải bảo đảm một mức nghệ thuật nhất định.
 
Nếu trong một hạng mục,các đề cử đáp ứng tiêu chí của giải, nhưng vừa có đề cử mang tính khám phá nghệ thuật, vừa có đề cử tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống âm nhạc, đó sẽ là phân vân lựa chọn của phóng viên. Nhưng với đề cử album năm nay, không có album nào thật sự có đột phá về nghệ thuật, “Tâm 9” của Mỹ Tâm với những thành tích như đã nêu trên sẽ đoạt giải là điều mà nhiều người có thể dự đoán và Mỹ Tâm quá xứng đáng để nhận giải Ca sĩ của năm.
Kết quả giải thưởng:
1. Nhà sản xuất của năm: Dương Cầm.
2. Music Video của năm: Em gái mưa (thể hiện: Hương Tràm; sáng tác: Mr Siro).
3. Bài hát của năm: Em dạo này (thể hiện + sáng tác: Ngọt).
4. Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt.
5. Album của năm: Tâm 9 (Mỹ Tâm).
6. Chương trình của năm: Mặt trời của tôi (Đăng Dương).
7. Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến (VTV + Công ty ADT).
8. Nhạc sĩ của năm: Dương Cầm.
9. Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm.
Hữu Trịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn