‘Tâm’ – hòa quyện âm nhạc Việt Nam và thế giới

Đã đăng vào 22/11/2017 lúc 14:47

“Tâm” là chủ đề của chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra tối 25/11 tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đặc sắc, ghi dấu ấn chặng đường 40 năm hoạt động nghệ thuật của Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm – một ca sỹ luôn có vị thế vững vàng trong lòng công chúng và đồng nghiệp.

Đêm nhạc “Tâm” là sự tri ân, trải lòng, gửi gắm những tâm tư sâu kín của người nghệ sỹ tới anh em, đồng nghiệp, học trò, những người ủng hộ và góp phần vào thành công của Tạ Minh Tâm.

Nghệ sĩ Ưu tú Tạ Minh Tâm. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Đêm nhạc “Tâm” được đầu tư kỹ lưỡng, gồm 2 phần, có sự hòa quyện của âm nhạc Việt Nam với âm nhạc hàn lâm thế giới. Phần đầu của chương trình, Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm trình diễn những tác phẩm âm nhạc Việt Nam bất hủ, được nhiều thế hệ người yêu âm nhạc say mê và cũng gắn liền với giọng ca của anh như: “Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người” của Cao Việt Bách, “Những ánh sao đêm” của  Phan Huỳnh Điểu, “Trở về dòng sông tuổi thơ” của  Phan Huỳnh Điểu, “Quê nhà” của Trần Tiến, “Tổ quốc gọi tên mình” của Đinh Trung Cẩn … Trong phần này sẽ có sự tham gia trình diễn của các ca sỹ khách mời là ca sỹ Võ Hạ Trâm và Phạm Thế Vĩ.

Phần hai của chương trình giới thiệu đến công chúng yêu nhạc những nhạc phẩm nổi tiếng khắp thế giới như “Mặt trời của tôi” (Osole Mio) – một trong những bài hát được biết đến nhiều nhất của Italy; các khúc hát trích từ nhiều vở nhạc kịch đình đám nhất thế kỷ 19 của những nhà soạn nhạc vĩ đại: G.Puccini, G. Donizetti, F. Lehár…

Đặc biệt trong phần này sẽ có sự tham gia của giọng nữ cao (soprano) xuất sắc người Hàn Quốc Cho Hae Ryong và nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền. Bài hát “Lá bàng” mang nhiều màu sắc thính phòng đặc biệt của Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch sẽ được trình diễn bởi Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm. Chương trình còn có sự tham gia của dàn hợp xướng, dàn nhạc giao hưởng và ban nhạc.

“Tâm” là chương trình của những trái tim đầy đam mê và nhiệt huyết với âm nhạc của bộ “ba T” đầy tài năng Tâm – Thạch – Thụy (biểu diễn là Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm; chỉ huy đêm nhạc: Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch; đạo diễn: Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thụy).

Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm là một trong số rất ít nghệ sỹ đạt được thành công trong cả hai lĩnh vực âm nhạc đại chúng và âm nhạc hàn lâm. Anh được công chúng biết tới từ năm 1977 khi giành Huy chương Vàng tại Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc. Tinh thần kiên trì học tập và khổ luyện đã mang lại cho anh nhiều giải thưởng danh giá.

Nhưng quan trọng hơn cả là giọng nam cao (tenor) sáng, đẹp của anh đã đi sâu vào lòng công chúng với những tác phẩm bất hủ: “Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người”, “Đường chúng ta đi”, “Những ánh sao đêm”, “Tình ca”, “Lá đỏ”, “Đất nước trọn niềm vui”, “Sông Lô”, “Giai điệu Tổ quốc”…

Luôn tìm tòi và rèn luyện ở lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, anh đã trình diễn nhiều vai chính trong các vở opera và các aria nổi tiếng thế giới với Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2001, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. Năm 2002 anh chính thức giảng dạy tại Nhạc viên Thành phố Hồ Chí Minh, cống hiến trong lĩnh vực đào tạo. Hiện anh đang đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh…

Tân Lê (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn