Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thu hút 150 nhà toán học quốc tế

Đã đăng vào 21/12/2015 lúc 0:00

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm hoạt động Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (2010-2015).

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán Ngô Bảo Châu, lãnh đạo các bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, trường phổ thông chuyên, các nhà toán học, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh, sinh viên.

Ngày 17/8/2010, Chính phủ phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và 23/12/2010 ban hành quyết định thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán – giải pháp trung tâm của Chương trình.

Trong những năm qua, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học đã xét thưởng cấp học bổng trên 23,2 tỷ đồng cho 682 lượt sinh viên Toán và 1.139 lượt học sinh trung học phổ thông chuyên Toán.

Hàng năm, nhằm khuyến khích nghiên cứu Toán, Chương trình cũng xét thưởng các công trình Toán học đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Đã có 5 kỳ xét thưởng với gần 5 tỷ đồng thưởng cho 185 công trình với 714 lượt tác giả.

Chương trình cũng tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cho hàng ngàn học sinh, sinh viên và giáo viên trung học phổ thông chuyên Toán. Ngoài ra Chương trình còn tổ chức các cuộc hội thảo nhằm đưa ra các giải pháp và khuyến nghị nhằm củng cố và đảm bảo chất lượng đào tạo Toán, việc hỗ trợ triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng Toán học vào thực tiễn kinh tế-xã hội.

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán là môi trường học thuật và làm việc tiên tiến, được cộng đồng Toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Từ ngày thành lập đến nay, Viện đã thu hút được 150 lượt các nhà toán học quốc tế đến từ 18 quốc gia, 47 lượt nhà toán học người Việt Nam ở nước ngoài tới làm việc.

Các hoạt động của Viện cũng rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu và thu hút được nhiều đối tượng, có tác động tích cực đến việc giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đại học.

Viện còn đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động nghiên cứu giữa Toán học và các ngành khác như tài trợ cho các nhóm nghiên cứu về Ứng dụng toán học trong Công nghệ thông tin, Vật lý, Cơ học… và cả ứng dụng toán học trong các ngành kinh tế-xã hội như viễn thông, giao thông vận tải, khí tượng thuỷ văn, tài chính-ngân hàng…

Theo Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED), trong 3 năm qua, số lượng công trình Toán học công bố quốc tế tăng 20%/ năm, số lượng bài báo quốc tế về Toán của các nhà toán học Việt Nam ở trong nước giai đoạn 2010-2015 đã tăng gấp đôi so với giai đoạn 2005-2010.

Ngày càng có nhiều ứng viên nghiên cứu trẻ tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán có công bố quốc tế. Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và những hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã có đóng góp và tác động tích cực để tăng nhanh công bố quốc tế về Toán học.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận gửi lời cảm ơn tới các giáo sư, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động của Viện vì sự phát triển toán học tại Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hoạt động của Viện trong 5 năm qua, đã mang đến một luồng gió mới không chỉ trong lĩnh vực toán học mà còn lan sang các lĩnh vực khác, góp phần tạo ra nền tảng ban đầu cho một phong cách nghiên cứu và làm việc mới.

Các hoạt động của Viện có tác động bước đầu khá mạnh mẽ đến việc dạy, học, tình yêu với môn Toán và các môn khoa học cơ bản.

Để ghi nhận những thành tích và đóng góp của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng Bằng khen cho Viện.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà nghiên cứu hàng đầu về Toán học cũng đã có buổi tọa đàm chuyên môn và tổ chức Triển lãm Toán học giữa không trung, Khu vườn toán học S3, Xưởng toán S3… với nhiều hoạt động thú vị như lắp ráp mô hình hình học../.

VIETNAMPLUS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn