Việt Nam điều hành Phiên thảo luận biến đổi khí hậu tại LHQ

Đã đăng vào 04/03/2016 lúc 0:00

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã điều hành phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến quyền của con người được hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức tốt nhất.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 29 Hội đồng Nhân quyền. Ảnh: Tố Uyên-Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ

Ngày 3/3, Khóa họp thường kỳ lần thứ 31 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc đã mở phiên thảo luận. Việt Nam là thành viên Nhóm nòng cốt thúc đẩy thảo luận về quan hệ giữa biến đổi khí hậu và nhân quyền.
Sau diễn văn khai mạc của bà Kate Gilmore, Phó Cao ủy LHQ về Nhân quyền, HĐNQ đã nghe tham luận của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, Báo cáo viên đặc biệt về quyền con người được hưởng thụ sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức tốt nhất, và các chuyên gia đến từ Châu Phi và Châu Mỹ.
 
Gần 60 nước và nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã phát biểu, đối thoại với các diễn giả. Trong thảo luận, các diễn giả, chuyên gia đã nêu bật những tác động ngày càng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người vì nó tác động trực tiếp đến các điều kiện cơ bản về xã hội và môi trường của sức khỏe con người.
 
Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những tình trạng khí hậu khắc nghiệt, thiên tai ngày càng tăng như lũ lụt và hạn hán kéo dài, nắng nóng cao độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người thông qua các tác động gây ô nhiễm không khí, thiếu nước, thiếu lương thực, dinh dưỡng, cũng như làm tăng các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, bệnh về tinh thần… Các tác động tiêu cực nêu trên thể hiện rõ nhất ở các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật, nhất là tại các nước đang phát triển.
 
Tình hình trên đòi hỏi sự gia tăng cam kết chính trị, nguồn lực, hành động thiết thực thông qua hệ thống chính sách công, huy động khu vực tư nhân, ưu tiên các đối tượng dễ tổn thương, thúc đẩy hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế liên quan, nhất là Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
 
Phát biểu tại Phiên thảo luận với tư cách đại diện cho Đoàn Việt Nam tại Khóa 31 HĐNQ, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã nhấn mạnh Việt Nam nằm trong nhóm những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nhân dân như: thiệt hại nặng nề về người và vất chất do thiên tai tăng qua từng năm; các bệnh xuất phát từ nguyên nhân biến đổi khí hậu.
 
Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết nỗ lực tối đa để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe toàn dân, lồng ghép tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người vào các kế hoạch, chính sách của quốc gia cũng như cùng với các nước thực hiện đầy đủ cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
 
Trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ cùng với các nước trong Nhóm nòng cốt về biến đối khí hậu tiếp tục thúc đẩy thảo luận và hợp tác góp phần giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đến việc hưởng thụ các quyền con người. Việc Việt Nam được mời điều hành và phát biểu đóng góp tại Phiên thảo luận càng chứng tỏ vị thế và vai trò đóng góp tích cực của Việt Nam trong Hội đồng Nhân quyền.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn