Việt Nam dự hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN với thương mại Mỹ

Đã đăng vào 05/08/2016 lúc 0:00

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú (giữa) tại Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN với Đại diện Thương mại Mỹ (AEM-USTR) đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công thương Lào Khemmany Pholsena và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.

Hội nghị trên nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan,

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã hoan nghênh sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 vừa qua; khẳng định đây là một dấu mốc cho hội nhập kinh tế của khu vực.

Các bộ trưởng đánh giá cao hoạt động đầu tư và giao thương thương mại giữa Mỹ và ASEAN. Theo số liệu thống kê của ASEAN và Mỹ, kim ngạch trao đổi thương mại giữa ASEAN và Mỹ đã lên tới con số 212,8 tỷ USD, chiếm 9,3% tổng kim ngạch trao đổi thương mại của ASEAN, trong khi thương mại dịch vụ giữa hai bên lên tới gần 40 tỷ USD.

Năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ vào ASEAN đạt 12,2 tỷ USD, trở thành nguồn FDI lớn thứ ba vào ASEAN. Hiện Mỹ cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào khu vực ASEAN với số vốn đầu tư FDI tích lũy lên tới 273,4 tỷ USD tính tới năm 2015.

Các Bộ trưởng tham dự Hội nghị cũng bày tỏ sự hài lòng về thành công của chương trình quảng bá AEM, được tổ chức tại thành phố San Francisco của Mỹ vào ngày 17-18/2 vừa qua, ngay sau thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tại Sunnylands, bang California từ ngày 15-16/2 vừa qua; khẳng định chương trình quảng bá này đã giúp tăng cường sự kết nối giữa ASEAN-Mỹ và giúp gia tăng nhận thức rằng ASEAN là một khu vực và là đối tác thương mại hết sức quan trọng của Mỹ.

Các Bộ trưởng ghi nhận những tiến triển đã đạt được trong việc thực hiện Kết nối ASEAN-Mỹ như một khung khổ chiến lược mới để điều phối việc tăng cường sự gắn kết giữa kinh tế Mỹ với khu vực ASEAN nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai bên; bày tỏ sự hài lòng với những tiến bộ đạt được trong các cuộc Hội thảo thương mại Mỹ-ASEAN do Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố trong Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN tại Sunnylands, California tháng Hai vừa qua.

Các Bộ trưởng cũng hài lòng ghi nhận rằng Các Trung tâm Kết nối tại Jakarta, cũng như các điểm Kết nối chiến lược tại Singapore và Bangkok nhằm triển khai Sáng kiến Kết nối Mỹ-ASEAN, sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng Chín tới để thực hiện Kết nối trên. Kết nối này bao gồm các nguồn tài nguyên và tri thức chuyên môn của Chính phủ Mỹ và ngành tư nhân nhằm tăng cường quan hệ kinh tế ASEAN-Mỹ, đồng thời giúp ASEAN trong việc đạt được các mục tiêu hội nhập kinh tế của AEC.

Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển đạt được trong việc thực thi Thỏa thuận khung về Thương mại và Đầu tư song phương (TIFA) và Kế hoạch công tác năm 2015 về Sáng kiến Gắn kết kinh tế mở rộng (E3); thông qua các nội dung về Hợp tác ASEAN-Mỹ về tính Minh bạch và những thực tiễn thực thi các quy định về hàng rào kĩ thuật đối với hàng hóa (Good Regulatory Pratices).

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc hoàn tất nội dung của Hợp tác ASEAN-Mỹ trong Đầu tư Quốc tế và những tiến triển tốt trong việc thảo luận Hợp tác ASEAN-Mỹ về việc Khuyến khích hợp tác trong các Dịch vụ Công nghệ thông tin và Viễn thông; hối thúc các nhóm làm việc tiếp tục hoàn tất nội dung này trước Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức tại Lào vào tháng Chín tới.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả đạt được trong cuộc Hội thảo đầu tiên tại Đối thoại về Môi trường và Thương mại ASEAN-Mỹ, tập trung vào việc Chống đánh bắt cá thiếu kiểm soát, không thông báo và bất hợp pháp được tổ chức tại Malaysia và tháng 11/2015.

Các Bộ trưởng đã thảo luận về đề xuất của ASEAN về Chương trình thực tập của sinh viên ASEAN-Mỹ nhằm tăng cường năng lực cho giới trẻ ASEAN thông qua việc cung cấp cho họ các cơ hội làm việc cho các công ty Mỹ…

Nhân dịp này, các Bộ trưởng ASEAN đánh giá cao việc Mỹ tiếp tục ủng hộ ASEAN trong các lĩnh vực như Cơ chế một cửa ASEAN; tạo thuận lợi cho thương mại, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), năng lượng, cũng như việc phát triển công nghệ thông tin và viễn thông thông qua Dự án của USAID về Kết nối ASEAN thông qua Thương mại và Đầu tư (ACTI) và trông đợi sự mở rộng của chương trình này nhằm hỗ trợ cho chương trình 2025 của ASEAN./

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn