Việt Nam nêu 3 đề xuất thực hiện Thỏa thuận Paris

Đã đăng vào 23/04/2016 lúc 0:00

Phát biểu tại lễ ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà nêu đề xuất cho lộ trình hướng tới kỷ nguyên mới.

Ngày 22/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), sau gần 3 giờ đồng hồ, đại diện 175 quốc gia đã lần lượt ký kết xong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu – một văn kiện có tính bước ngoặt cho cuộc chiến ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, song song với lễ ký kết hiệp định, đại diện của các quốc gia tham gia ký kết đã có những bài phát biểu nêu những đề xuất cho lộ trình hướng tới một kỷ nguyên mới ít khải thí cacbonic và ứng phó với sự biến đổi khí hậu. Trong bài phát biểu đại diện cho Việt Nam, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, đã nêu ra ba đề xuất như sau: 

 
Thứ nhất, cần phát huy toàn bộ những cơ chế công nghệ và tài chính cũng như khả năng ứng phó sẵn có nhằm cung cấp đầy đủ các công cụ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 
 
Thứ hai, tất cả các nước cần phát huy những nỗ lực cao nhất và tham vọng nhất để thực hiện những “đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định” (INDC) để đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris. 
 
Thứ ba, các nước phát triển phải thể hiện vai trò đi đầu bằng cách không chỉ thực hiện các cam kết trong INDC của mình mà còn cần huy động và cung cấp nguồn tài chính cho phát triển và chuyển giao công nghệ, tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển để thực hiện các INDC và các dự án trong cả lĩnh vực cả thích ứng lẫn giảm nhẹ (tình trạng biến đổi khí hậu).Bộ trưởng cũng cho biết ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay là một nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Với việc ký kết Hiệp định Paris, Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết của mình để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong năm nay, Chính phủ Việt Nam sẽ phê chuẩn hiệp định này và Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong INDC.

Phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp báo, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết bước quan trọng tiếp theo là phải đảm bảo rằng hiệp định sẽ được đưa vào thực thi càng sớm càng tốt. Ông Ban Ki-moon nói: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Chưa khi nào có đông đảo quốc gia ký kết một hiệp định chỉ trong vòng 1 ngày như thế”.

Theo Tổng thư ký, sự tham gia đông đảo của nhiều nước cũng như sự hiện diện của rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới cho thấy rõ ràng rằng cộng đồng quốc tế quyết tâm hành động để bảo vệ trái đất. Ông cũng hoan nghênh sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và xã hội dân sự, những người “đóng vai trò quan trọng để hiện thực hóa những lời hứa đầy tham vọng của hiệp định Paris”.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn