Việt Nam trong top 5 nước có giá trị đầu tư lớn nhất ở Campuchia

Đã đăng vào 19/05/2016 lúc 0:00

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Sáng 19/5, tại Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia năm 2016, với sự tham dự của khoảng 100 đại diện doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Việt kiều đang đầu tư và kinh doanh tại vương quốc này.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Thạch Dư cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống, điều kiện thuận lợi về mặt địa lý, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước là một trong những cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam-Campuchia có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, theo Đại sứ, mặc dù đã đạt được những kết quả rất ấn tượng nhưng tiềm năng và dư địa đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia còn rất lớn. Do đó, Đại sứ nhấn mạnh với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp, Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia được tổ chức với mục đích đánh giá bước đầu hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia; cập nhật thông tin về những điều chỉnh chính sách của chính phủ Vương quốc Campuchia nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài (trong đó có doanh nghiệp Việt Nam) đầu tư và kinh doanh tai Campuchia; và tập hợp các đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính phủ hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia.

Sau phát biểu khai mạc của Đại sứ Thạch Dư, đại diện Hội đồng phát triển Campuchia (CDC), Tiến sỹ Youn Heng, Vụ trưởng Vụ thẩm định và ưu đãi đầu tư, đã có bài thuyết trình đánh giá cao đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam vào sự phát triển của Campuchia; đồng thời cập nhật những thông tin hữu ích về chính sách đầu tư của Campuchia như thủ tục xin giấy phép kinh doanh, môi trường đầu tư, Luật đầu tư của Vương quốc Campuchia, cơ cấu của cơ quan CDC…

Đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam đã thuyết trình về tình hình đầu tư của Việt Nam sang Campuchia, trong đó nhấn mạnh những hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia.

Nhiều đại diện doanh nghiệp tham dự tọa đàm đã phát biểu nhằm làm rõ thêm tác động của các cơ chế chính sách hiện hành đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Tham tán Công sứ Nguyễn Bảo, Trưởng Cơ quan Đại diện thương mại Việt Nam tại Campuchia, về đầu tư, tính lũy kế đến tháng 5 năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam đã có 183 dự án với 2,85 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư tại Campuchia. Việt Nam tiếp tục nằm trong top 5 nước có giá trị đầu tư lớn nhất tại Campuchia.

Về thương mại, tính đến hết năm 2015, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Campuchia đã đạt 3,37 tỷ USD. Hai nước đang hướng tới mục tiêu 5 tỷ USD trong thời hạn sớm nhất có thể. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia. Ngoài ra, Việt Nam luôn dẫn đầu về số lượt du khách viếng thăm Campuchia trong những năm gần đây, đồng thời Việt Nam cũng là điểm đến hàng đầu của du khách Campuchia khi ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn