Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác cải cách tư pháp

Đã đăng vào 18/05/2016 lúc 0:00

Bà Lê Thị Thu Ba, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.
(Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Từ 13-17/5, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương do bà Lê Thị Thu Ba, Phó Trưởng ban Thường trực, làm trưởng đoàn đã có chuyến nghiên cứu kinh nghiệm cải cách tư pháp của Canada nhằm phục vụ cho công tác cải cách tư pháp của Việt Nam.

Trong thời gian công tác, Đoàn đã có nhiều buổi làm việc tại các thành phố lớn như Toronto và thủ đô Ottawa để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực tư pháp; trao đổi các kinh nghiệm tổ chức, hoạt động tư pháp; tăng cường vai trò độc lập tư pháp và tính minh bạch trong hệ thống tư pháp. Trong đó, trọng tâm chính là tìm kiếm cơ chế nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, bảo đảm nguyên tắc pháp quyền trong hoạt động tư pháp, hạn chế can thiệp thái quá vào hoạt động tư pháp và cải cách tư pháp để qua đó chọn lọc những ưu điểm phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

Tại thủ đô Ottawa, Đoàn đã làm việc với các đại diện của Bộ Tư pháp Canada do ông Stephen Zaluski, Tổng cố vấn kiêm Vụ trưởng Vụ Tòa án và Các vấn đề Tư pháp, làm trưởng đoàn để tìm hiểu kinh nghiệm quản lý các hệ thống tư pháp như tòa án, cơ quan công tố, cơ quan thi hành án…; làm rõ những ưu điểm, hạn chế của mô hình tư pháp hiện nay; chỉ rõ những vấn đề tồn tại và đưa ra định hướng giải quyết.

Làm việc với Hiệp hội Luật sư Canada với sự tham dự của Chánh án Tòa án liên bang Paul Scrampton, Đoàn tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý các đoàn luật sư; cơ chế, vai trò của quản lý nhà nước đối với hoạt động hành nghề của luật sư, tự quản của luật sư; cũng như thực trạng và giải pháp phòng chống tiêu cực trong hoạt động của luật sư.

Còn tại buổi làm việc với Tòa án Tối cao Canada, Đoàn tham khảo mô hình tổ chức và hoạt động của tòa án tối cao; công tác tiếp nhận và xử lý các hồ sơ phúc thẩm, tái thẩm.

Trước đó, tại thành phố Toronto, Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với Tòa án cấp cao tỉnh Ontario và công ty luật Fasken Martineau DuMoulin LLP.

Trưởng đoàn Lê Thị Thu Ba cho biết qua những kết quả đạt được trong chuyến thăm và dựa trên nền tảng hợp tác tư pháp giữa hai nước, trong thời gian tới hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác đào tạo trong lĩnh vực tư pháp.

Bà nhấn mạnh thông qua chương trình SIDA, nhiều năm qua Canada đã cung cấp học bổng cho Việt Nam cử người đi đào tạo không chỉ ở Canada mà còn ở một số nước khác. Hiện tại, trường đào tạo thẩm phán của Canada có chương trình đào tạo thẩm phán cho các nước nên Việt Nam cũng có thể tận dụng cơ hội cử cán bộ tòa án sang học để phát triển nhân sự cho ngành tư pháp nước nhà.

Bên cạnh cơ hội hợp tác đào tạo, toàn bộ nội dung và kinh nghiệm thu được trong chuyến thăm sẽ giúp Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương xem xét tham khảo vận dụng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đổi mới hoạt động của cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp; đồng thời thúc đẩy quá trình thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp tại Việt Nam theo đường lối của Đảng./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn