Vinh danh những “bông hoa” vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi

Đã đăng vào 11/06/2016 lúc 0:00

Ngày 11/6, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức “Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc”.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo của 14 tỉnh vùng Tây Bắc và hai tỉnh phụ cận là Quảng Ninh, Hà Tĩnh.
 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: Vùng Tây Bắc và hai tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, vùng biên cương phên dậu của Tổ quốc với gần 3.000km đường biên giới Việt – Trung và Việt – Lào. Đây là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa với hơn 30 thành phần các dân tộc anh em, trên 13 triệu dân; trong đó 63% là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Sau 30 năm đổi mới, vùng Tây Bắc đã có những bước chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện, bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới. Tuy nhiên, vùng Tây Bắc vẫn còn rất nhiều khó khăn, với số huyện nghèo chiếm 70% và tỷ lệ hộ nghèo cao gấp 3 lần so với tỷ lệ bình quân chung cả nước; điều kiện sản xuất, môi trường đầu tư kinh doanh chưa thuận lợi, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của nhiều địa phương trong vùng còn ở mức thấp; nguồn lực, nguồn nhân lực chất lượng chưa cao, cuộc chiến chống đói nghèo còn nhiều gian nan vất vả…

Là lực lượng lao động đông đảo, chiếm 51% dân số, có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong thời gian qua, chị em phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc đã phát huy những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt Nam, nỗ lực vượt khó, cần cù, năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp ngày càng nhiều cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Các chị em tuy độ tuổi, hoàn cảnh, ngành nghề, đến từ các tỉnh khác nhau nhưng cùng chung một nghị lực, ý chí vươn lên, tiến bộ trong tư duy, mạnh dạn đổi mới trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị: Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động phụ nữ làm kinh tế giỏi; tạo điều kiện, động viên phụ nữ phát huy thế mạnh của mình trong các hoạt động từ thiện xã hội, y tế, giáo dục, phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới… Đồng thời nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức hoạt động các cấp Hội, nhất là ở cơ sở, chú trọng củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh.

Các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đánh giá hiệu quả các chương trình, đề án, dự án; nghiên cứu, đề xuất để ban hành mới và kịp thời bổ sung, điều chỉnh những chính sách đặc thù để giúp phụ nữ phát triển kinh tế. Thực hiện lồng ghép giới vào các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo sự tham gia và thụ hưởng của phụ nữ. Tiếp tục có chính sách hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ hình thành các tổ, nhóm liên kết, hướng đến các mô hình hợp tác xã; tích cực nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả của phụ nữ, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, các chương trình dạy nghề gắn với tạo việc làm, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó khuyến khích chị em phụ nữ vùng Tây Bắc phát triển mô hình kinh tế tập thể, kinh tế trang trại, thúc đẩy liên kết vùng tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng chuyên canh sản xuất có giá trị kinh tế cao.

Một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi được tuyên dương tại hội nghị, chị Lùng Thị Ùm, dân tộc Kháng ở Mường Nhé (Điện Biên) rất vui mừng và phất khởi. Chị Ùm cho biết: “Tôi vinh dự được tuyên dương làm kinh tế giỏi. Qua hội nghị này, chị em phụ nữ vùng Tây Bắc có cơ hội gặp nhau và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế. Bản thân mỗi người sẽ có động lực hơn để đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ các chị em ở địa phương vướn lên thoát nghèo”.

 

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn