WHO: Hệ thống y tế công cộng Việt Nam đang ở ngã ba đường

Đã đăng vào 25/04/2016 lúc 0:00

 

Bác sỹ mặc áo phòng dịch trực theo dõi 24/24 giờ tình trạng của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Khu điều trị cách ly Khoa y học Nhiệt đới-Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, tháng 11/2014.(Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hiện nay, những mối đe dọa kéo dài khác như cúm gia cầm A/H7N9, các bệnh truyền nhiễm mới nổi như Ebola, Zika, MERS-CoV tiếp tục gia tăng, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm nóng về các bệnh truyền nhiễm và các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp…

Bên cạnh đó, các vấn đề về quản lý hệ thống y tế, chăm sóc sức khoẻ vẫn còn nhiều bất cập… là những thách thức lớn đối với ngành y tế công cộng trong giai đoạn tới.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khoa học y tế công cộng toàn quốc với chủ đề “Y tế công cộng Việt Nam: Thực trạng và định hướng tương lai,” do Trường Đại học Y tế công cộng và Hội Y tế công cộng Việt Nam tổ chức ngày 25/4 ở Hà Nội.

Tại hội thảo, tiến sỹ Lokky Wai – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá, hệ thống y tế của Việt Nam đang ở ngã ba đường với nhiều thành tựu, tuy nhiên cũng có không ít khó khăn. Tuổi thọ trung bình của người dân tăng liên tục, các chỉ số y tế cơ bản tăng so với chỉ số GDP.

“Bức tranh về dịch tễ của Việt Nam đang thay đổi với gánh nặng bệnh tật phức tạp. Bệnh không truyền nhiễm đang là gánh nặng với số mắc và tử vong sớm. Bệnh truyền nhiễm đang khó kiểm soát trong dự phòng và điều trị. Vì vậy, ngành y tế Việt Nam cần có những can thiệp sâu hơn về y tế công cộng,” tiến sỹ Lokky Wai phân tích.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, y tế công cộng đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Trong vài thập kỷ gần đây, y tế công cộng Việt Nam đã và đang có những bước phát triển đáng kể. Các chỉ số về tình trạng sức khoẻ của người dân đều đạt mức tương đương hoặc tốt hơn các quốc gia có cùng mức phát triển kinh tế.

Theo ông Tiến, trước đây, các vấn đề về kỹ thuật y học được quan tâm nhiều và chủ yếu như mổ, ghép tạng,… Tuy nhiên, vấn đề đó chỉ giải quyết được ở nhóm nhỏ. Hiện nay, y tế công cộng là vấn đề lớn đang được ngành y tế quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến cả cộng đồng người dân. Bởi các vấn đề của y tế công cộng sẽ ảnh hưởng tới 90 triệu dân.

Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã có những kinh nghiệm đáp ứng những dịch bệnh mới nổi như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), cúm gia cầm A/H5N1 và cúm đại dịch A/H1N1.

Điều đó cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong các lĩnh vực giám sát, năng lực chẩn đoán và lập kế hoạch cho tình trạng y tế công cộng khẩn cấp.

Hội nghị là dịp để các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ các thành tựu đạt được trong lĩnh vực y tế công cộng và định hướng trong nghiên cứu, kết nối hệ thống để giải quyết các vấn đề trong y tế công cộng và áp dụng vào thực tiễn.

Hội nghị cũng là diễn đàn thảo luận và tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Các bài trình bày tại hội thảo tập trung vào các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng được triển khai ở Việt Nam trong thời gian vừa qua như các phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý hệ thống y tế, quản trị bệnh viện, sức khoẻ người cao tuổi, lạm dụng rượu bia…/.

Thùy Giang (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn