WSJ: Việt Nam chịu thiệt hại lớn nếu Anh rời EU

Đã đăng vào 15/06/2016 lúc 0:00
wsj: viet nam chiu thiet hai lon neu anh roi eu hinh 0
Việt Nam chịu thiệt hại lớn nếu Anh rời EU

Nguy cơ Anh rời EU đã khiến các thị trường châu Á rối loạn. Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm mạnh nhất khu vực với 3,5% trong phiên đầu tuần. Nhà đầu tư đổ xô đến các tài sản trú ẩn, như trái phiếu Chính phủ Nhật và Hàn Quốc. Trong khi đó, đồng yên Nhật cũng tăng giá mạnh so với USD.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới, nếu người Anh chọn rời EU, kinh tế châu Âu sẽ bị gián đoạn. Việc này kéo theo xuất khẩu châu Á bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư cũng sẽ rút khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có các thị trường mới nổi. Đồng yên mạnh lên cũng sẽ gây khó cho nền kinh tế hàng đầu châu Á.

WSJ dẫn đánh giá của ông Khiem Do – Giám đốc quản lý tài sản tại Baring Asset Management – cho rằng, nhà đầu tư đang lo lắng suy thoái toàn cầu quay lại và khả năng Anh rời EU sẽ khiến tác động từ việc này thêm trầm trọng.

Theo ông Khiem Do, nếu Anh rời EU, nhà đầu tư sẽ trông chờ các ngân hàng trung ương toàn cầu tung biện pháp kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, đến giờ, các nhà đầu tư họ vẫn không tin các ngân hàng trung ương và các chính phủ hành động đủ nhanh để ứng phó với kịch bản tồi tệ nhất.

wsj: viet nam chiu thiet hai lon neu anh roi eu hinh 1
Việt Nam và Campuchia sẽ chịu thiệt hại nếu Anh ra khỏi EU do xuất khẩu nhiều sang Anh

Theo Capital Economics, xuất khẩu từ châu Á sang Anh đóng góp 0,7% GDP toàn khu vực. Hãng này ước tính, nếu nhu cầu tại Anh giảm 25%, GDP châu Á sẽ mất gần 0,2%, đặc biệt là, Campuchia, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) do các nước này có quan hệ thương mại khá mật thiết với Anh, xét theo tỷ lệ xuất khẩu sang Anh trên GDP./.

VOV-VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn