Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần III năm 2019

Đã đăng vào 13/04/2019 lúc 9:04

VOV.VN – Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần III năm 2019 với chủ đề “Hương sắc phương Nam”.

Tối 12/4, Tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần III năm 2019 với chủ đề “Hương sắc phương Nam”. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, các nghệ nhân và đông đảo người dân đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL.

Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam – Trần Thanh Mẫn thăm gian hàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ 2019.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm nay có quy mô 200 gian hàng, trong đó 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam bộ, 100 gian hàng trưng bày đặc sản của các vùng miền. Ngoài ra, Lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian. Nhiều hoạt động được tổ chức tại sự kiện như: Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An; Hội thi bánh dân gian Nam bộ (mở rộng) có sự tham gia của các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh dân gian trong cả nước; Chương trình biểu diễn và giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; Tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian Nam bộ; Tọa đàm với chủ đề “Thị trường nào cho bánh dân gian”; Chương trình Dạ hội áo bà ba với chủ đề “Hương sắc phương Nam”; Các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian; Không gian chè quê; Khu buffet bánh dân gian Nam bộ và Khu gian hàng danh dự giới thiệu về bánh dân gian Đồng Tháp…

Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực Nam Bộ; cơ hội để các nghệ nhân, doanh nghiệp tăng cường xây dựng quảng bá các đặc sản dân gian Nam bộ; tạo điều kiện cho người dân địa phương và khách du lịch đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí. Hòa trong dòng người đến Lễ hội, chị Thúy Vi, ở quận Cái Răng – thành phố Cần Thơ chia sẻ: Đây là lần thứ 3 tham gia Lễ hội bánh, đến đây, thấy rất thú vị, biết thêm nhiều món ăn vùng miền, đồng thời, xem các nghệ nhân biểu diễn cảm thấy yêu mến, trân trọng hơn nghề làm bánh dân gian.

Một số loại bánh tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2019.

Chị Thúy Vi cho biết: “Mỗi năm em thấy lễ hội bánh đều có sự khác biệt, nhiều đơn vị tham gia hơn, nhiều nghệ nhân đến từ vùng miền khác nhau. Em dẫn con đến đây để bé thưởng thức các loại bánh. Qua đó, truyền đạt ở Việt Nam mình có nhiều loại bánh đặc trưng, miền Trung loại nào, miền Nam loại nào để bé trải nghiệm”.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ là sự kiện thường niên cấp quốc gia tại Cần Thơ thường tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3, nhằm trong chuỗi sự kiện thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5). Lễ hội sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 16/4/2019 (nhằm ngày 8 đến 12/3 Âm lịch)./.

Theo Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn