Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu có phải do vỡ quỹ hưu trí?

Đã đăng vào 04/05/2018 lúc 9:40

Độ tuổi nghỉ hưu được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như hiệu quả nhân lực, năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới…

Thời gian qua, vấn đề về tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đây không phải là vấn đề mới, nội dung này đã được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2007, Luật Lao động năm 2012, Luật BHXH năm 2014.

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động vì nhiều yếu tố. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Trong lần sửa đổi Luật Lao động lần này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục đề cập tới việc tăng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Trả lời về vấn đề này trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, không có chuyện đến năm 2025 mất cân đối quỹ hưu trí nên phải tăng tuổi nghỉ hưu. Các số liệu tính toán trước đây là không chính xác. Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, dự kiến thời gian quỹ hữu trí kéo dài lên rất nhiều, do vậy không có trường hợp này.

Bảo Hiểm xã hội Việt Nam cũng tham gia xây dựng đề án về tuổi nghỉ hưu. Theo đó, độ tuổi nghỉ hưu được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố, không chỉ liên quan riêng tới quy bảo hiểm. Ví dụ như các yếu tố hiệu quả nhân lực, năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới…

Theo H.V/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn