Đưa sách đến trại giam để nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của phạm nhân

Đã đăng vào 02/10/2017 lúc 14:53

Hàng ngàn cuốn sách đã được đưa tới 4 trại giam trong cả nước nhằm nâng cao kiến thức về phát luật, nghề nghiệp cũng như nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện của các phạm nhân trong các trại giam.

Theo ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IREC, chương trình “Sách cho trại giam 2017 – 2018” được sáng kiến openEdu (Viện giáo dục IREC) phát động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những cuốn sách ý nghĩa dành tặng các phạm nhân. Bởi trại giam không chỉ đơn thuần là nơi giam giữ con người mà là trường học đặc biệt để giáo dục con người khi hoàn lương.

Mặt khác, việc phạm tội thì phải trả giá, nhưng có thể xem những thói xấu ác chỉ là tạm thời và mọi người nên đặt niềm tin vào khả năng hướng thiện bên trong chính mỗi con người.

Đưa sách đến trai giam giúp nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của phạm nhân để họ có cơ hội hòa nhập cộng đồng sớm.

“Khi con người phạm tội, chúng ta có hai cách hành xử với họ, một là loại bỏ họ ra khỏi đồng loại bằng cách tử hình, hai là cách ly họ ra khỏi xã hội bằng việc giam giữ. Nếu phạm nhân bị cách ly với xã hội thì họ cần giáo dục, đào tạo phát triển nhân cách và không có người thầy nào thuận tiện trong việc giáo dục và lớn hơn là sách. Khi các phạm nhân được tiếp cận những cuốn sách ý nghĩa, họ sẽ được bồi dưỡng tâm hồn, trang bị tri thức pháp luật, trang bị kĩ năng nghề nghiệp để khi trở về với đời thường họ sẽ trở thành công dân tốt và những người có kiến thức nghề nghiệp”, ông Giản Tư Trung cho biết thêm.

Hiện nay, đã có 4 trại giam được tặng sách và hình thành câu lạc bộ khuyến đọc là: Trại giam Z30D (Bình Thuận), Trại giam Phước Hòa (Tiền Giang); Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) và trại giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế). Những đầu sách tập trung ở 3 nhóm với 70 đầu sách/nhóm: Sách hiến pháp, pháp luật (nội dung sách đưa đến những nội dung cơ bản về quyền công dân, hiểu biết về pháp luật Việt Nam); nhóm sách học nghề (những kĩ năng về các nghề như: nghề mộc, nghề nông) và nhóm sách nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện cho các phạm nhân.

Sắp tới, dự án “Sách cho trại giam” sẽ mở rộng thêm đến 4 – 5 trại giam trong cả nước, tùy quy mô lớn nhỏ của trại giam, ban tổ chức sẽ tặng khoảng 20 – 50 bộ sách/trại giam, mỗi bộ sách có khoảng 70 cuốn sách.

Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn