Giảm nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Đã đăng vào 16/04/2019 lúc 15:06

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai đồng loạt các giải pháp để giảm nợ BHXH và đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Theo dõi sát sao tiến độ thu, đôn đốc hằng ngày

Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến ngày 31/3/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cả nước là 79,3 nghìn tỷ đồng, đạt 22,1% kế hoạch giao; số nợ BHXH, BHYT có xu hướng gia tăng, trong đó số nợ phải tính lãi chiếm 2% số phải thu. Có 5 địa phương đạt chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ quý I là: Hải Dương, Hòa Bình, Đồng Tháp, Hậu Giang, Lạng Sơn. Một số địa phương có tỷ lệ nợ cao so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ quý I gồm có Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Nông.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Thạch An (Cao Bằng) tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN

Để hỗ trợ các địa phương tăng thu, giảm nợ, BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai một số hoạt động hỗ trợ, trong đó có việc ban hành Công văn số 34/BHXH-BT về việc khai thác sử dụng chức năng tự động thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất trên phần mềm TST. Kết quả, trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã có 14.166 đơn vị thuộc diện thanh tra đột xuất với tổng số tiền nợ là 5.600 tỷ đồng.

Thời gian tới, giải pháp thúc đẩy công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cần sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố và sự chủ động, tích cực của cán bộ thu, quản lý nợ BHXH, BHYT.

BHXH tập trung thanh tra, kể cả thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên theo quy định. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Toà án, Viện Kiểm sát, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh…) làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Đồng thời, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản; hàng tháng, hàng quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để xếp loại lao động và xét khen thưởng kịp thời; tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm trong công tác giảm nợ.

“Việc cập nhật, theo dõi, đôn đốc đẩy mạnh tiến độ thu phải được quan tâm từng ngày, không còn là từng tháng, từng quý. Với các đơn vị, cần đôn đốc đóng đúng hàng tháng, không để nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp sang tháng tiếp theo”, Phó Trưởng ban Thu Đinh Duy Hùng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện

Hiện cả nước có 14,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 14,35% kế hoạch giao. Một số tỉnh, thành phố có số người tham gia BHXH bắt buộc tăng so với cùng kỳ 2018 như: Hà Nội (tăng 25.072 người); Ninh Bình (tăng 1.351 người); Vĩnh Long (tăng 932 người); Kiên Giang (tăng 729 người); Đồng Tháp (tăng 689 người).

Cũng trong quý I/2019, cả nước có 306.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 62,3% kế hoạch giao; tăng 35.000 người so với cùng kỳ năm 2018. Một số tỉnh, thành phố phát triển nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện so với năm 2018 như: Sóc Trăng (tăng 1.247 người), Hưng Yên (tăng 992 người), Bến Tre (tăng 622 người).

Phó Trưởng Ban Thu Đinh Duy Hùng cho biết: Một trong những phương thức hiệu quả đang triển khai là khai thác dữ liệu từ cơ quan Thuế cung cấp để mở rộng người tham gia BHXH bắt buộc và thông qua hội nghị trực tiếp của Bưu điện để mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện. Báo cáo của Bưu điện cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc đã tổ chức được 1.780 hội nghị.

BHXH Việt Nam đề nghị, thời gian tới, Bưu điện các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh tập trung tổ chức hội nghị tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2019. Các tỉnh trong quý I có số hội nghị thấp (dưới 15% so với kế hoạch cả năm), trong quý II phải đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến hết Quý II tổ chức được 60% số hội nghị và phát triển 60% đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo kế hoạch được giao.

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Đức cho rằng, để đạt mục tiêu phát triển 220.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, Bưu điện Việt Nam đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Bưu điện địa phương. Theo đó, Bưu điện từ tỉnh xuống huyện phải lập kế hoạch cụ thể theo từng tuần, từng tháng, từng quý về số lượng hội nghị, số người tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đến hết quý II/2019 đạt 60% kế hoạch giao.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, Ban Thu, Ban Sổ – Thẻ, Vụ Thanh tra – Kiểm tra phối hợp với Trung tâm CNTT tiến hành rà soát để cập nhật chính xác các chỉ tiêu, số liệu thu, phát triển đối tượng trên dữ liệu hệ thống phần mềm, từ đó phân tích nguyên nhân, đưa ra các giải pháp… phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Ngành.

BHXH các tỉnh, thành phố, hàng tháng phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế kiểm tra số doanh nghiệp chưa tham gia BHXH trên địa bàn. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức làm việc, lập biên bản kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp đầy đủ cho người lao động.

Theo Diệu Linh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn