Hàng ngàn đơn vị máu đã được hiến trong Ngày Chủ nhật đỏ

Đã đăng vào 14/01/2019 lúc 10:05

Hơn 3.000 người là học sinh, sinh viên, công nhân, cán bộ công nhân viên chức đã tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ do báo Tiền Phong phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức ngày 13/1.

Đã có hơn 6.000 đơn vị máu được tình nguyện hiến tặng tại ngày hội này.

Cán bộ, công nhân viên chức tham gia hiến máu. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày Chủ nhật đỏ, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Ngày Chủ nhật đỏ là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi diễn ra vào khoảng thời gian gần kề Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm các bệnh viện cần số lượng lớn nguồn máu dự trữ để phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong những ngày nghỉ Tết.

Qua 11 lần tổ chức, chương trình là đã kêu gọi được nhiều đối tượng tham gia hiến máu gồm học sinh, sinh viên, công nhân, cán bộ, viên chức…và số lượng máu tiếp nhận được liên tục tăng dần qua mỗi năm. “Đặc biệt, chương trình đã thổi vào trái tim của những học sinh, sinh viên tinh thần sẵn sàng vì mọi người, giáo dục cho các em tấm lòng tương thân tương ái, sẵn sàng làm việc nghĩa vì người khác”, ông Nguyễn Văn Phúc khẳng định.

Háo hức chờ đến lượt được hiến máu, em Trịnh Mỹ Hạnh, sinh viên năm nhất Trường Đại học Văn Hiến Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vì đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện nên em khá hồi hộp. Mang trong mình nhóm máu O, Hạnh tin rằng máu của mình có thể giúp ích được cho nhiều người bởi máu O có thể truyền được cho cả những người mang nhóm máu khác.

Còn với anh Hồ Lê Anh Hoàng, giảng viên Trường Đại học Văn Hiến thì dù đã 12 lần hiến máu tình nguyện nhưng mỗi lần nhìn dòng máu từ trong người mình chảy ra để góp phần cứu người, trái tim anh vẫn đập rộn ràng. “Mỗi một lần hiến máu mình lại thấy sự tồn tại của mình trong cuộc đời thêm ý nghĩa, và mình tin nếu biết cho đi thì sẽ nhận lại được nhiều điều may mắn”, anh Hoàng chia sẻ.

Ngày Chủ nhật đỏ là chương trình vận động hiến máu tình nguyện do Báo Tiền phong tổ chức từ năm 2009. Năm 2018, Ngày Chủ nhật đỏ đã diễn ra tại 25 tỉnh, thành trong cả nước, tiếp nhận hơn 32.000 đơn vị máu. Năm 2019, Ngày Chủ nhật đỏ diễn ra tại 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, tổng lượng máu dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 – 50.000 đơn vị.

Thông tin từ Trung tâm hiến máu nhân đạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2018, chỉ tiêu tiếp nhận nguồn máu hiến của Thành phố là 230.000 túi máu, tương đương 19.167 túi/tháng. Tuy nhiên, hiện nay, lượng máu tiếp nhận thực tế mới chỉ đạt 17.986 túi/tháng. Do đó, đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn thiếu hụt khoảng 12.000 túi máu dự trữ. Trong khi đó, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng máu vận động gần như không có, do vậy nhu cầu có nguồn máu dự trữ để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị là rất lớn.

Cùng ngày (13/1), tại Trường Trung học phổ thông Yên Dũng số 3, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Giang, Tỉnh đoàn, Cơ quan thường trú Báo Tiền phong tại Bắc Giang phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ XI và phát động Lễ hội Xuân hồng năm 2019. Đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân dân trong tỉnh tham dự.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang phấn đấu đạt 3.000 đơn vị máu trong Ngày Chủ nhật đỏ và Lễ hội Xuân hồng năm 2019.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Những “giọt máu đào” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc. Đồng chí đề nghị Hội chữ thập đỏ các cấp – cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền, nhất là kịp thời tuyên dương các tập thể, cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu nhằm nâng cao nhận thức và thu hút đông đảo nhân dân tham gia; chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp nhận hiệu quả, an toàn.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban thời sự – Chính trị  Báo Tiền phong khẳng định: Bắc Giang là tỉnh hiện có hơn 40 dòng họ và 35 gia đình hiến máu tiêu biểu; trong 10 năm thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện, Bắc Giang đã vận động, tiếp nhận được trên 115 nghìn đơn vị máu.  Đây là những con số ấn tượng cho thấy phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng đến rất nhiều tầng lớp nhân dân.

Ngày Chủ nhật đỏ đã trở thành hoạt động thường niên của tỉnh Bắc Giang. Vào dịp Tết, nhu cầu máu để điều trị và cấp cứu người bệnh rất lớn. Vì thế, Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng là hoạt động thường niên, góp phần bổ sung nguồn máu dự phòng trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Năm nay, đợt hiến máu tình nguyện sẽ kéo dài từ nay đến 15/3, với chỉ tiêu vận động ít nhất 6 nghìn người đăng ký và tiếp nhận 3000 đơn vị máu an toàn, đạt 20% chỉ tiêu cả năm 2019. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ hiến máu dự bị (cấp tỉnh 50 tình nguyện viên; mỗi huyện, thành phố 10 tình nguyện viên) sẵn sàng hiến máu 24/24 giờ những ngày cận và trong Tết Nguyên đán.  

Đây là năm thứ 4 Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Giang chọn Ngày Chủ nhật đỏ để mở đầu cho Lễ hội Xuân hồng. 

Sau buổi lễ, tình nguyện viên của các câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện trong tỉnh diễu hành, cổ động trên trục đường chính tại xã Cảnh Thụy, thị trấn Neo và xã Nham Sơn (huyện Yên Dũng).

Theo Đinh Hằng – Đồng Thúy (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn