Hít bóng cười, nam thanh niên ngộ độc, tổn thương tủy sống

Đã đăng vào 07/04/2018 lúc 10:39

VOV.VN-Lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài, bệnh nhân ngộ độc khí N2O. Các kết quả xét nghiệm còn chỉ ra bệnh nhân bị tổn thương tủy sống cổ.

Hít bóng cười mới trở thành nguyên nhân của một ca bệnh nguy hiểm. Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân trên giới tính nam, 26 tuổi, sinh sống tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện ngày 1/4 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động.

Qua thăm khám và xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân bị tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. Nghiêm trọng hơn, các kết quả xét nghiệm chỉ ra, bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

hit bong cuoi nam thanh nien ngo doc ton thuong tuy song  hinh 1
BS Nguyễn Trung Nguyên điều trị cho bệnh nhân ngộ độc (Ảnh: BV Bạch Mai) 

Theo lời kể của bệnh nhân, anh chơi bóng cười được hơn một năm nay. Thời gian đầu, anh dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác “phê”. Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, anh có thể hít lên tới 20 quả một lần chơi, sử dụng với tần suất lớn.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là trường hợp rất điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười dẫn tới tổn thương thần kinh.

“Bóng cười tưởng chừng như vô hại, cười càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe, song việc lạm dụng bóng cười sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch”, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Theo BS Nguyên, bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch.

“Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng có thể gây ngạt do thiếu ôxy và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này.

Mặt khác, khí cười là chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin”, BS Nguyên khuyến cáo.

BS Nguyên cũng cho biết, gần đây, số lượng người trẻ sử dụng bóng cười ngày càng tăng lên, Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng tương tự.

“Với tính chất nguy hiểm của khí cười như: Gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm, chúng tôi khuyến cáo các bạn trẻ không sử dụng các khí này.

Lạm dụng khí cười thì sẽ phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, không nên giải trí bằng bóng cười”./.

Theo Chi Lê/VTCNews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn