Khai mạc Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực miền Nam

Đã đăng vào 04/04/2018 lúc 9:23

VOV.VN – Chiều 3/4, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ khai mạc Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII khu vực miền Nam.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài TNVN cùng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đài PT-TH các địa phương khu vực miền Nam và các đơn vị biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Lễ khai mạc được tường thuật PT-TH trực tiếp từ Trường quay Đài PT-TH Đồng Tháp.

khai mac vong so khao lien hoan phat thanh toan quoc khu vuc mien nam hinh 1
Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII khu vực miền Nam.

Vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực miền Nam diễn ra trong hai ngày 03 – 04/4 do Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp phối hợp tổ chức. Có 78 tác phẩm của 21 Đài Phát thanh – Truyền hình khu vực miền Nam tham dự ở 5 thể loại (21 phóng sự, 20 chương trình phát thanh tổng hợp, 17 câu chuyện truyền thanh, 12 chương trình phát thanh tiếng dân tộc và 8 chương trình phát thanh trực tiếp).

Vòng Sơ khảo chọn ra những tác phẩm phát thanh xuất sắc nhất khu vực miền Nam tham dự Vòng Chung khảo sẽ diễn tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 03 – 05/5 tới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN nêu rõ đây là dịp để đội ngũ những người làm báo giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất tin, bài. Năm nay, thể loại chương trình phát thanh tiếng dân tộc đã được đưa vào LHPT toàn quốc, nhằm tôn vinh những nhà báo, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng dân tộc.

khai mac vong so khao lien hoan phat thanh toan quoc khu vuc mien nam hinh 2
Ông Trần Minh Hùng đánh trống khai mạc vòng sơ khảo LHPT toàn quốc khu vực miền Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực phát thanh, ông Trần Minh Hùng phân tích: Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội phát triển như vũ bão nhưng phát thanh vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Phát thanh có thể nghe mọi lúc mọi nơi, đặc biệt, phát thanh có thể đến với vùng sâu, vùng xa, hải đảo xa xôi mà không có bất cứ phương tiện báo chí nào khác có thể tiếp cận được. Ngoài việc đưa thông tin, phát thanh còn có sức mạnh rất lớn khi tham gia vào việc xử lý các tình huống khẩn cấp như thiên tai, tai nạn, cháy nổ…

“Cùng với các phương tiện truyền thông khác, phát thanh đã cho ra đời các tác phẩm báo chí trung thực, sống động, phản ánh về công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 78 tác phẩm tham gia Vòng Sơ khảo khu vực miền Nam của 21 đơn vị là các Đài PT-TH sẽ cho chúng ta thấy lại những giây phút ấn tượng”, ông Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Là địa phương đăng cai Vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực miền Nam, về phía lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng các đại biểu về tham dự Liên hoan Phát thanh lần này, những người làm báo phát thanh có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao nghiệp vụ và sẽ có cảm nhận sâu sắc, toàn diện hơn về Đồng Tháp.

khai mac vong so khao lien hoan phat thanh toan quoc khu vuc mien nam hinh 3
Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu chúc mừng tại lễ khai mạc Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII khu vực miền Nam.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mong muốn sau cuộc hội ngộ hôm nay, hình ảnh quê hương Đồng Tháp đất sen hồng ngày càng được hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông.

Ông Nguyễn Văn Dương cho biết: “Trong từng bước phát triển của địa phương, chúng tôi luôn cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo, các cơ quan báo chí. Tôi rất tán đồng ý kiến của nhà báo Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN rằng, trong xu hướng phát triển các phương tiện truyền thông, phát thanh vẫn có ưu thế riêng. Những thông tin chỉ đạo điều hành phục vụ phát triển KT-XH nhanh chóng đến với người dân vùng sâu, vùng xa qua hệ thống truyền thanh cơ sở. Những bài phân tích bình luận sâu sắc trên sóng phát thanh cũng mang đến cho thính giả những góc nhìn toàn diện hơn về những vấn đề thời sự chính trị quan trọng của đất nước”.

Là một trong những đơn vị có số lượng tác phẩm tham dự nhiều, nhà báo Phạm Thị Mỹ Hằng, Đài PTTH tỉnh An Giang cho biết mỗi kỳ diễn ra liên hoan phát thanh thật sự là ngày hội của các nhà báo phát thanh công tác ở mọi vùng miền của đất nước.

Nhà báo Phạm Thị Mỹ Hằng chia sẻ: “Chúng tôi coi đây là sân chơi lớn, là nơi học tập, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, với đàn anh đi trước. Bên cạnh đó, cũng có thời gian để tâm tình, chia sẻ vui buồn trong nghề nghiệp. Qua đây học tập được rất nhiều kinh nghiệm của đồng nghiệp. Ở Đồng Tháp thì có sự chuẩn bị chu đáo và cách thức tổ chức rất ấn tượng”.

Trước đó, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc cùng đoàn công tác của Đài TNVN đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Ông Trần Minh Hùng cảm ơn sự nhiệt tình, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Đài PTTH Đồng Tháp để tổ chức chu đáo Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực Miền Nam.

*** 21 Đài PT-TH các tỉnh miền Nam gồm: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Đài TNND TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Trước đó, Vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung – Tây Nguyên được tổ chức thành công tại tỉnh Thái Nguyên (ngày 22-23/3/2018) và tỉnh Bình Định (ngày 29-30/3/2018).

Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức hai năm một lần. Đây là ngày hội của những người làm báo phát thanh trong cả nước, là dịp để tôn vinh các tác giả có những tác phẩm tác động tích cực đến xã hội.

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này có 257 tác phẩm của 80 đơn vị (tất cả Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh, thành phố và 17 đơn vị của Đài TNVN) tham gia ở 5 thể loại tiêu biểu của báo chí phát thanh: phóng sự, chương trình phát thanh tổng hợp, câu chuyện truyền thanh, chương trình phát thanh tiếng dân tộc và chương trình trực tiếp. Trong đó, miền Bắc: 133 tác phẩm; miền Trung: 46 tác phẩm và miền Nam: 78 tác phẩm. Dự kiến, cơ cấu giải thưởng Liên hoan Phát thanh năm nay có 17 giải Vàng, 47 giải Bạc, 84 giải Đồng, 60 giải Khuyến khích và 5 giải Dàn dựng chương trình./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn