Lập đội phản ứng nhanh đảm bảo an toàn bay

Đã đăng vào 02/05/2018 lúc 8:46

Trước nhiều vấn đề ảnh hưởng tiêu cực, đe dọa an ninh, an toàn hàng không tại các sân bay từ đầu năm đến nay, việc kiểm soát tuyệt đối an toàn hàng không là vấn đề cấp thiết.

Qua các vụ như: Một thanh niên tâm thần đột nhập sân bay Vinh dễ dàng hồi đầu tháng 3/2018, chim va cánh máy bay Vietjet khiến hãng phải hủy nhiều chuyến bay kế tiếp tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hay vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa được khai thác tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) vào ngày 29/4… cho thấy, vấn đề đảm bảo an toàn bay tuyệt đối phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các cảng hàng không.    

Siết chặt kiểm tra an ninh hàng không là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trước chuyến bay. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại buổi họp bàn giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh hàng không mới đây của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, thời gian qua tại một số sân bay đã để xảy ra một số vụ việc liên quan đến an ninh hàng không, dù chưa để xảy ra hậu quả nghiêm trọng song, vấn đề này cần phải siết chặt, giảm tối đa những vụ việc đe dọa an ninh, an toàn hàng không. 

“An ninh hàng không là vấn đề đặc biệt quan trọng. Hậu quả không mong muốn, nếu có sẽ rất nghiêm trọng và đau lòng”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Vì vậy, với bất kỳ vụ việc nào liên quan đến an ninh hàng không xảy ra, cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là giám đốc cảng hàng không, cấp phó phụ trách an ninh.

Để siết chặt công tác đảm bảo an ninh hàng không, phục vụ an toàn bay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát lại các nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế nội bộ liên quan đến an toàn hàng không, nhằm đề xuất giải pháp và quy trách nhiệm cụ thể. 

Đáng chú ý là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu ngành Hàng không cần thành lập đội an ninh cơ động hàng không chuyên nghiệp, sẵn sàng phản ứng nhanh nhạy, hiệu quả với mọi tình huống. Trong đó có thể tính tới việc sử dụng chó nghiệp vụ, thí điểm trước ở một vài sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất; đồng thời rà soát việc thực hiện quy chế phối hợp với các lực lượng quân đội, biên phòng, công an trong các phương án ứng phó, cứu nạn. 

Theo Đăng Sơn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn