Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lớn khi nhu cầu về nước gia tăng dịp Tết

Đã đăng vào 20/01/2021 lúc 17:15

Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 21/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Tết Nguyên đán đã cận kề, trong bối cảnh dịch hết sức phức tạp hiện nay khi hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều gia tăng số ca mắc COVID-19; nguy cơ bùng phát dịch trong nước rất lớn. Việt Nam đã trải qua thời gian dài không có ca bệnh trong cộng đồng; nhưng nhu cầu về nước đón Tết gia tăng, nguy cơ nhiều người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở lớn, nếu không quản lý chặt, để xảy ra ca bệnh trong cộng đồng sẽ khó đón Tết an toàn. Có ngày lực lượng biên phòng phát hiện tới hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép; nhiều trường hợp bắt giữ được, nhưng có những trường hợp không bắt giữ được rất nguy hiểm”.

Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ hạn chế tối đa nhập cảnh qua đường hàng không; đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến Tết Nguyên đán sẽ hạn chế tối đa các chuyến bay về nước. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm qua cửa khẩu, đường mòn lối mở, trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Về công tác cách ly, thời gian qua, mặc dù các địa phương làm tốt, nhưng vẫn có những trường hợp phối hợp kém, không tuân thủ quy trình cách ly; đặc biệt, khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đã nhiều ngày, các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh này phải tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định, nhưng nhiều nơi vẫn để người cách ly về nhà, có trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm đã cho về…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép; đề nghị những người có người thân ở nước ngoài cam kết với chính quyền về khai báo và giám sát người nhập cảnh.

Hiện đã có quy định mới, tất cả các trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay, các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly đủ 14 ngày, không có ngoại lệ, không có các trường hợp cách ly ngắn ngày, không cách ly tại nhà (trừ các trường hợp ngoại giao đặc biệt mà Bộ Ngoại giao quyết định). Với các địa phương đã được giao trách nhiệm, có những trường hợp cách ly tại nhà nhưng không đủ điều kiện, thì địa phương có quyền quyết định không cho cách ly tại nhà.

“Việc phòng chống dịch COVID-19 phải kỹ lưỡng mới có thể kiểm soát. Hiện nay đã có vaccine phòng COVID-19, các quốc gia đã tổ chức được chiến dịch tiêm vaccine. Song, việc lây nhiễm COVID-19 thậm chí còn nhanh hơn cả tốc độ tiêm. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao cảnh giác phòng dịch; các địa phương phải luôn luôn chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/y-te/nguy-co-dich-covid19-bung-phat-lon-khi-nhu-cau-ve-nuoc-gia-tang-dip-tet-20210120105522944.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn