Ông Đoàn Ngọc Hải là “người hùng cô đơn“

Đã đăng vào 10/01/2018 lúc 9:42

VOV.VN – ĐBQH nói: Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức vì ông ấy là “người hùng cô đơn”. Những người như ông ấy rất hiếm.

Ngày 8/1, Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè như đã hứa.

Trước đó, ông Hải từng khẳng định nếu không dẹp được vỉa hè thì ông sẽ “cởi áo về vườn”.

Sự việc ông Hải nộp đơn xin từ chức đã để lại nhiều tiếc nuối cho dư luận.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN, một vị ĐBQH (xin giấu tên) cho rằng: Trong cuộc chiến giành lại vỉa hè của ông Hải vừa qua liệu ông ấy đã để lại ấn tượng gì? Tôi thấy ông ấy rất lạc lõng và cũng chẳng có ai có cách làm giống ông ấy !

cuoc chien danh lai via he cua ong doan ngoc hai da that bai hinh 1
Ông Đoàn Ngọc Hải đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè

Vị đại biểu này nói: “Ông ấy phải biết tiết chế và làm gì cũng phải tôn trọng pháp luật. Ông ấy dọa cách chức người ta. Liệu đấy có phải là thẩm quyền của ông ấy không? Câu chuyện đó không thể giải quyết một sớm một chiều được mà đòi hỏi một quá trình và cả hệ thống vào cuộc. Ông ấy từ chức vì ông ấy là “người hùng cô đơn”. Những người như ông ấy rất hiếm.

Người ta vẫn nói rằng, chúng ta đấu tranh phải có cách chứ không giống ông ấy được. Chúng ta làm gì cũng phải nghiên cứu và câu chuyện đó không hề đơn giản. Ông ấy nghỉ thì vỉa hè lại như cũ.

Nhưng những việc làm của ông ấy cũng để lại trong lòng mọi người suy nghĩ và biết đâu đây là những viên gạch đầu tiên mặc dù có thể chưa hoàn mỹ nhưng sẽ đặt nền móng cho công cuộc giải phóng vỉa hè dành lại sự thông thoáng cho người dân ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều nơi khác nữa. Điều này khiến chúng ta cần phải suy nghĩ và có cách làm phù hợp hơn.

Và dĩ nhiên, cuộc chiến giành lại vỉa hè không thể thành công nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và đặc biệt là sự đồng lòng và ý thức trách nhiệm cũng như quyết tâm cao của người dân.

Trong khi đó, ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cho rằng: “Đây là con người có lòng tự trọng, có liêm sỉ. Cá nhân tôi thấy ông Đoàn Ngọc Hải có lòng tự trọng”.

“Ông Hải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lập lại trật tự vỉa hè đã tuyên bố nếu không làm được việc này thì sẽ từ chức. Cá nhân tôi đánh giá ông Hải là con người nói đi đôi với làm, biết tôn trọng lời hứa, danh dự của chính mình. Đây là điều rất hiếm hiện nay”- ĐB Vân nói.

ĐB Lê Thanh Vân cho hay: “Trong khi có người dù đã được gợi ý “sát ván” về việc từ chức nhưng vẫn cứ ngồi lì, giữ ghế. Có người không hoàn thành nhiệm vụ, còn bao che cho sai phạm, không xứng với cương vị trên cái ghế mà Đảng, Nhà nước giao cho, nhưng vẫn tại vị. Chỉ xem xét khía cạnh này cũng đủ thấy cách hành xử của ông Đoàn Ngọc Hải rất đáng tôn trọng, hoan nghênh”.

cuoc chien danh lai via he cua ong doan ngoc hai da that bai hinh 2
 ĐBQH Lê Thanh Vân

Tuyên bố từ chức nếu trật tự vỉa hè không được lập lại của ông Hải trước đó cho thấy nỗ lực, quyết tâm của cán bộ này. Từ việc làm của ông Hải, nhiều địa phương trong cả nước cũng thực hiện cách làm tương tự, nhưng cuối cùng đâu lại vào đấy, hoặc chưa phát huy nhiều hiệu quả. Vấn đề đặt ra là cơ chế, chính sách thực thi pháp luật có đảm bảo để ông ấy thực hiện nhiệm vụ không ?

Khi ông Hải xông xáo trên đường phố thì dư luận cũng có nhiều cách nhìn khác nhau. Có người cho rằng, việc làm đó tích cực, nhưng có ý kiến lại cho rằng, cách thực hiện còn hơi cực đoan”, Đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ.

Liệu ông Hải bất lực trong việc dẹp vỉa hè có phải do công cụ thực thi pháp luật còn thiếu hay do cán bộ bất lực? Đại biểu Lê Thanh Vân cũng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần rà soát từng văn bản, từng quy định cụ thể để làm rõ vấn đề, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Đoàn Ngọc Hải đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ hay không?.

“Rõ ràng, nếu chính sách thực thi pháp luật chưa hoàn thiện thì việc ông Hải thay mặt chính quyền đi dẹp vỉa hè có phần “đơn thương độc mã”. Và đây liệu có phải là lý do khiến ông Hải chán nản, và cộng với áp lực vì danh dự, lòng tự trọng, khiến cán bộ này tuyên bố từ chức?

Phải đặt trong bối cảnh của ông Hải mới thấy ông ấy bất lực. Bởi ông ấy nói rằng, bản thân cũng không thể thực hiện được việc này vì vướng nhiều thứ. Còn trường hợp, nếu ông Hải có đủ điều kiện rồi nhưng không làm nữa hoặc nản chí thì lại là chuyện khác”, Đại biểu Lê Thanh Vân nhìn nhận vấn đề.

ĐB Lê Thanh Vân đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận khách quan vấn đề lập lại trật tự vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải và lá đơn xin từ chức của cán bộ này./.

Thu Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn