Phi công người Anh rơi vào tình trạng nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả

Đã đăng vào 11/05/2020 lúc 14:50

Sáng 11/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh của Vietnam Airlines) đang trong tình trạng nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch, vẫn sử dụng thuốc an thần, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, sử dụng kháng sinh và kháng nấm, tiếp tục dẫn lưu màng phổi…

Các bác sĩ điều trị cho biết, hiện cả hai phổi của bệnh nhân đều đông đặc, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến phổi trở thành ổ vi khuẩn sinh sôi mạnh trong cơ thể.

Việc sử dụng máy thở đối với bệnh nhân 91 không còn hiệu quả, hiện phải lọc máu,

phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc sử dụng máy thở đối với bệnh nhân 91 không còn hiệu quả, hiện phải lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã dùng nhiều loại thuốc tốt nhất, đặt mua từ nước ngoài về để điều trị tích cực cho nam phi công này như thuốc an thần, thuốc kháng đông… Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân đến nay đã hơn 5 tỷ đồng và đều do bệnh viện chi trả.

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 10/5, bệnh nhân 91 đã được hội chẩn liên viện và các bác sĩ đánh giá khả năng bệnh nhân này phải ghép phổi; đồng thời đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

“Qua hội chẩn với Bệnh viện Việt Đức và Bộ Y tế cho thấy hiện bệnh nhân 91 chưa đủ điều kiện ghép phổi. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm và thủ tục để chuẩn bị ghép tạng khi có chỉ định”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, thông tin thêm.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 55 trường mắc bệnh COVID-19, trong đó đang điều trị cho 12 trường hợp (dương tính với SARS-CoV-2 trở lại). Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam và bệnh nhân đã trải qua 30 ngày được can thiệp ECMO.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/phi-cong-nguoi-anh-roi-vao-tinh-trang-nguy-kich-su-dung-may-tho-khong-con-hieu-qua-20200511115555481.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn