Tăng cường truyền thông ngăn ngừa tình trạng trẻ em phải lao động sớm

Đã đăng vào 10/06/2019 lúc 14:54

Trước thực tế nhức nhối về tình trạng trẻ em phải lao động sớm, cuộc thi viết về “Phòng chống lao động trẻ em” đã được tổ chức, nhằm tăng cường tuyên truyền, nhận thức của cộng đồng và hướng tới các giải pháp bảo vệ trẻ em, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Lễ phát động cuộc thi viết về ” Phòng ngừa lao động trẻ em”. 

Tại buổi phát động cuộc thi viết về Phòng ngừa lao động trẻ em do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 10/6, tại Hà Nội, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết: Tình trạng trẻ em phải tham gia lao động sớm, lao động trái quy định pháp luật đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc phòng ngừa lao động trẻ em còn nhằm mục tiêu bảo vệ chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai đảm bảo năng suất lao động. Đây là vấn đề không thể tách rời với các nhiệm vụ kinh tế- xã hội của đất nước.

Theo điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2012, Việt Nam có hơn 1,7 triệu lao động trẻ em; trong đó có tới 42% trẻ em lao động không được đi học. Nhiều trẻ em phải làm việc trong các khu vực phi chính thức, làm các công việc có nguy cơ cao về tai nạn, lao động trong nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại, làm việc ngoài trời… Những môi trường này có thể gây thương tích và cản trở sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần.

Để đẩy mạnh truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em, cuộc thi viết về Phòng ngừa lao động trẻ em được tổ chức lần đầu tiên nhằm khuyến khích và tôn vinh các bài viết thể hiện tốt thực trạng, chỉ ra các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt… trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 10/6- 31/8/2019, dự kiến sẽ công bố và trao giải vào quý III năm 2019 với giải thưởng cao nhất là 20 triệu đồng. Tất cả phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia với các tác phẩm dự thi phù hợp với nội dung, tiêu chí, thể lệ cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi có thể đa dạng dưới các thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký, chân dung, ảnh báo chí tường thuật, phỏng vấn, bình luận về các nội dung như: Thực trạng lao động trẻ em, phê phán hành vi bóc lột lao động trẻ em; các giải pháp, mô hình kinh nghiệm hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và lao động trái quy định pháp luật; các sáng kiến, hoạt động giáo dục, tư vấn cho cộng đồng, người sử dụng lao động về phòng ngừa lao động trẻ em…

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, xã hội đối với trẻ em. Đặc biệt, hết sức cần sự quan tâm của truyền thông. Với ý nghĩa đó, mức giải thưởng của cuộc thi tuy không nhiều nhưng giá trị của nó lại lớn lao hơn rất nhiều ông Mai Đức Lộc, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Email: vananh.vjtc@gmail.com

Tin, ảnh: Tạ Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn