TP Hồ Chí Minh liên kết các tỉnh xử lý cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm ‘bẩn’

Đã đăng vào 22/09/2017 lúc 15:01

Khó khăn nhất hiện nay của TP Hồ Chí Minh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân chính là việc kiểm soát đối với nông sản thực phẩm, thủy hải sản từ các tỉnh đưa vào thành phố.

Sản xuất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó trưởng phòng Thú ý cộng đồng, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho hay, hiện nay việc quản lý an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Song song đó, tình trạng kinh doanh sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú ý, tại các chợ tự phát vẫn tồn tại ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Công tác thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn nhiều khó khăn. Ảnh: ST

Còn theo bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, hiện nay vấn để sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh cấm trong chăn nuôi, trồng trọt tại các tỉnh đang là vấn đề nóng chưa được giải quyết, trong khi đó TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 70% các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có quy định giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm đi kèm lô hàng đối với rau quả, thủy sản; chưa có hệ thống kho để tạm giữ các lô hàng nghi ngờ trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm dẫn đến việc hàng hóa bị phân tán, tiêu thụ hết trước khi có kết quả kiểm nghiệm.

Mặt khác, hiện sản xuất chế biến thực phẩm ở trong nước và ở TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, trong đó phần lớn các cơ sở chế biến vừa và nhỏ, hộ gia đình nên trang thiết bị nhà xưởng không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, nhận thức và hành động của nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm còn hạn chế, việc chấp hành các quy định, điều kiện về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm chưa cao; vẫn còn tình trạng vì lợi nhuận nên sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Liên kết vùng dự án và các tỉnh lân cận cung cấp sản phẩm an toàn cho TP Hồ Chí Minh” vào sáng 22/9, nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành khác trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho thành phố không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng.

Bên cạnh đó, các sở ban ngành TP Hồ Chí Minh cũng cần phải phối hợp, liên kết chặt chẽ với các vùng giáp ranh như các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương… nhằm xử lý triệt để được nguồn thực phẩm “bẩn”, đồng thời phải mạnh tay và quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp sản xuất, cung cấp và tiêu thụ sản phẩm “bẩn” hiện nay.

Đan Phương/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn