Trạm thu giá BOT để ùn tắc dịp Tết sẽ bị phạt đến 70 triệu đồng

Đã đăng vào 15/02/2018 lúc 9:56

VOV.VN -Trạm thu giá BOT gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng có thể bị phạt tới 70 triệu đồng, đình chỉ thu phí từ 1-3 tháng.

Để đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện cho người dân trong dịp Tết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu tất cả các Trạm thu giá BOT trên toàn quốc phải có phương án đảm bảo giao thông, khi ùn tắc 700m tại trạm thu phí mà không tiến hành xả trạm sẽ bị xử phạt, bị cho dừng thu phí từ 1-3 tháng.

Cụ thể, nếu các trạm thu giá BOT không thực hiện đúng quy định sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu giá để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

tram thu gia bot de un tac dip tet se bi phat den 70 trieu dong hinh 1

Nhà đầu tư BOT có thể bị phạt lên đến 70 triệu đồng nếu hoạt động thu giá gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Cụ thể, phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện thu giá đường bộ để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu giá mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông. Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thu giá từ 1 – 3 tháng.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng nếu tổ chức vi phạm một trong các hành vi như: tự ý mở rộng, sắp xếp, thay đổi hoặc bổ sung số làn thu giá không đúng với thiết kế được duyệt; đào lòng, lề đường, vỉa hè khu vực trạm thu giá, kể cả đào hố để chôn cột biển báo, cột lắp đặt tín hiệu hay làm thêm vệt sơn giảm tốc hoặc tạo gờ giảm tốc ảnh hưởng đến độ bằng phẳng, êm thuận của phương tiện đi qua khu vực trạm thu giá mà chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; không chấp hành việc điều tiết giải tỏa ùn tắc giao thông của người điều khiển giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền mà gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng hoặc gây ra tai nạn giao thông.

tram thu gia bot de un tac dip tet se bi phat den 70 trieu dong hinh 2
Xe nối đuôi nhau kéo dài nhiều km để qua trạm thu phí trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Đối với cá nhân, Nghị định cũng phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với thu giá viên bán vé không kịp thời, gây phiền hà đối với người mua vé gây ùn tắc giao thông. Đồng thời, phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với thu giá viên không mặc đồng phục trong khi thực hiện nhiệm vụ; bán vé không kịp thời, gây phiền hà đối với người mua vé; nhận tiền mặt của người sử dụng phương tiện giao thông mà không giao vé; cho phương tiện giao thông (thuộc đối tượng phải mua vé) không có vé đi qua trạm.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục đã yêu cầu tất cả các Trạm thu giá BOT phải mở thông barie nếu có ùn tắc giao thông xảy ra trước trạm, nhằm đảm bảo các phương tiện lưu thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 được thuận tiện, nhanh chóng, an toàn.

Tuy nhiên, thông tin trong những ngày qua, đặc biệt là các ngày 12, 13 (tức là 27, 28 Tết), tại nhiều trạm thu phí trên cả nước xuất hiện nhiều điểm ùn tắc tại hai đầu trạm thu phí, như ùn tắc tại đầu vào trạm thu phí BOT Pháp Vân, ùn tắc tại trạm thu phí Liêm Tuyền (trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) lên đến nhiều km nhưng cũng không thấy chủ đầu tư BOT có bất kỳ hành động nào để giảm bớt áp lực giao thông.

Trong Nam, nhiều tuyến BOT cũng bị ùn ứ kéo dài, nhưng mới chỉ có trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu (Bến Tre) xả trạm vào tối 9/2 (tức 24 tháng Chạp). Thời điểm này, do lưu lượng phương tiện tăng đột biến dẫn đến ùn tắc kéo dài nên trạm BOT cầu Rạch Miễu (Bến Tre) đã xả phí cho xe đi hướng từ Bến Tre tới Tiền Giang.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần tăng cường giám sát, có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư BOT phải tuân thủ pháp luật, tránh tận thu, ảnh hưởng đến người dân đi về trong dịp Tết./.

Phi Long/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn