Trao gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2019 – 2020

Đã đăng vào 12/06/2019 lúc 15:34

Tại Lễ Công bố thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” ngày 12/6, nhà tài trợ đã cam kết trao tặng gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật cho học sinh.

Đây là năm thứ 2 Chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 được tổ chức, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGTQG, Bộ GD&ĐT, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy và xe đạp điện.

Trong đó, mục tiêu trọng tâm là nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em lên mức 80% vào năm 2020. Sau năm đầu tiên triển khai, 1.990.982 chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn, chất lượng với hình ảnh chú mèo máy Doraemon quen thuộc đã được Công ty Honda Việt Nam (HVN) trao đến tận tay các em học sinh lớp 1 năm học 2018 – 2019 tại các trường tiểu học cả nước.

Cán bộ Phòng CSGT tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em và hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm an toàn. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN.

Đây thực sự là một hoạt động quy mô và ý nghĩa, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội ghi nhận; được các em học sinh, phụ huynh học sinh đón nhận với tình cảm trân trọng và yêu thích; góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em độ tuổi 6 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung tại Việt Nam.

Sau 8 tháng triển khai, qua khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nghệ An, Yên Bái, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Đinh, Gia Lai), tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho học sinh cấp I và cấp II đạt tỷ lệ 52 % so với con số khoảng 30% trước đây. Riêng học sinh lớp 1 (trẻ 6 tuổi) thì tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đã đạt con số trên 60%. Kết quả thực hiện năm ATGT 2018 với chủ đề “ATGT cho trẻ em” cũng cho thấy tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em giảm 11% so với năm 2017.

Theo biên bản cam kết, mục tiêu chính của chương trình năm nay chú trọng nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em; tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em tại nước ta lên 14% so với năm 2018; góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018.

Cụ thể, 100% số lượng học sinh là đối tượng nhận mũ của chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; 100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường tiểu học cả nước biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của chương trình “Giữ trọn ước mơ”; phụ huynh học sinh các trường tiểu học cả nước ký cam kết đội mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ lễ khai giảng chào đón năm học mới từ ngày 5/9/2019.

Để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGTQG đóng vai trò chủ trì chỉ đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban và các cơ sở giáo dục bậc tiểu học cả nước đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm trong lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020; lực lượng cảnh sát giao thông cả nước sẽ tăng cường các chuyên đề, kế hoạch về tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý những vi phạm liên quan đến quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, trong đó chú trọng là với đối tượng trẻ em.

Ông Keisuke Tsuruzono, Tổng giám đốc HVN chia sẻ, đây là chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 35% lên đến 52%. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

Theo Vân Sơn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn