Trao quyền cho nữ giới: Ưu tiên hợp tác giữa Australia và Việt Nam

Đã đăng vào 15/05/2018 lúc 17:19

VOV.VN – “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là phần quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam”.

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông qua Chương trình Australia cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills), một hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam) ra mắt Khóa học ngắn hạn Học bổng Chính phủ Australia về Thực hiện Dự án nhằm Phát huy Tiềm năng giới.

trao quyen cho nu gioi uu tien hop tac giua australia va viet nam hinh 1
Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Khóa học bao gồm hợp phần đào tạo tại Việt Nam và Australia, giúp những người tham gia tích lũy kiến thức và kỹ năng nhằm lồng ghép bình đẳng giới trong quá trình quản lý và thực hiện dự án.

Lễ ra mắt khóa học có sự tham gia của Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bà Natasha Stott Despoja – Người sáng lập tổ chức Theo dõi của Chúng ta, nguyên Đại sứ Toàn cầu vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết: “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là phần quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam. Lợi ích kinh tế và xã hội khi phụ nữ phát huy hết tiềm năng của bản thân là rất lớn, và phát triển kinh tế hòa nhập hơn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Điều này đặc biệt đúng khi Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực về sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động và trong giáo dục”.

trao quyen cho nu gioi uu tien hop tac giua australia va viet nam hinh 2
Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick phát biểu.

Bình đẳng giới là ưu tiên hàng đầu của cả Australia và Việt Nam. Thông qua khóa học này, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới 2011-2020. Các mục tiêu chính của chiến lược bao gồm hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo, trao quyền kinh tế và an toàn của phụ nữ cũng là những ưu tiên của Chính phủ Australia.

Trong thời gian tham gia khóa học, các học viên sẽ được học hỏi các phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhằm lồng ghép bình đẳng giới một cách hiệu quả trong suốt quá trình quản lý và thực hiện dự án cũng như các hệ thống mà họ đang sống và làm việc. Khi trở về Việt Nam, các học viên được mong đợi sẽ áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm về lồng ghép giới trong các chương trình mà họ thực hiện.

Hỗ trợ của Australia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam được thực hiện thông qua hai phương thức chính. Thứ nhất, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã ra mắt Chiến lược về Bình đẳng giới cho Việt Nam năm 2016. Theo đó, Australia yêu cầu mọi cơ quan chính phủ của Australia tại Việt Nam thực hiện và báo cáo về các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Thứ hai, Australia cũng đặt mục tiêu – phụ nữ sẽ được hưởng lợi đáng kể từ các khoản đầu tư viện trợ của Chương trình Aus4Vietnam, trong mọi lĩnh vực. Khi thiết kế Chương trình Aus4Vietnam, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã đặt mục tiêu 100% chương trình sẽ lồng ghép các sáng kiến về bình đẳng giới.

Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam) là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững./.

Hồng Anh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn