Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Tây Ninh

Đã đăng vào 08/07/2019 lúc 9:31

Ngày 7/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêu hủy 16 con lợn và xử lý môi trường xung quanh, tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã biên giới Thành Long, huyện Châu Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân kiểm tra việc xử lý nơi chôn lấp lợn bị nhiễm bệnh.

Đàn lợn này được Chi cục Thú y vùng VI xác định đã bị dịch tả lợn châu Phi, sau khi nhận được mẫu xét nghiệm.  

Đây là ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên trong tỉnh, được phát hiện tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên khu vực của một xã biên giới của tỉnh.  

Ông Nguyễn Đình Thanh, cán bộ phòng nông nghiệp huyện Châu Thành cho biết, sáng 6/7, sau khi được hộ gia đình bà Tống Thị NgọcTuyết tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long báo có 10 trên tổng số 16 con lợn của bà chết bất thường, cán bộ thú y đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI, đồng thời cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn hộ bà Tuyết đào hố chôn lấp số lợn chết theo đúng quy định.

Tối 6/7, Chi cục Thú y vùng VI xác định số lợn chết của bà Tuyết dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.

Sáng 7/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cám bộ thú y huyện Châu Thành tiếp tục tiêu hủy thêm 6 con lợn còn lại nuôi chung đàn với số lợn đã chết, đồng thời cho rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh và môi trường xung quanh, nhằm tránh bệnh dịch lây lan.

Sau khi phát hiện ổ dịch xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã kiểm tra hiện trường, chỉ đạo chính quyền địa phương huyện Châu Thành,  ngành thú y tỉnh khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức rắc vôi, phun thuốc khử trùng thêm môi trường xung quanh và toàn khu vực; đồng thời khẩn trương lập chốt kiểm dịch 2 bên đầu đường đi ngang qua ổ dịch, ngăn ngừa các trường hợp người dân trong vùng tẩu tán khi có lợn bị bệnh và đưa lợn từ các nơi khác vào vùng đang có dịch.

Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn